Articles

 1. Show all
 • Data Governance การจัดทำธรรมาภิบาลข้อมูลขององค์กร

  ปัจจุบันการบริหารจัดการข้อมูลองค์กร (Enterprise Data Management) เป็นกลยุทธ์ที่สำคัญในหลายองค์กร เนื่องจากความสำคัญของข้อมูลองค์กรนั้นยังคงเติบโตแบบทวีคูณ

 • BERT Explained: State of the art language model for NLP

  การประมวลผลภาษาธรรมชาติ (Natural Language Processing, NLP) เป็นกระบวนการในการสร้างอัลกอริทึมการคำนวณเพื่อวิเคราะห์และแสดงผลลัทธ์ที่เกี่ยวข้องกับภาษาของมนุษย์

 • มาทำความรู้จัก ระบบแนะนำ (Recommendation system) ว่าคืออะไรกัน

  ในปัจจุบัน ชีวิตประจำวันของเรามีการซื้อขายและใช้บริการต่าง ๆ จากเว็บไซต์หรือระบบออนไลน์มากมาย เราจะพบว่า สิ่งที่มาคู่กับขณะเลือกซื้อสินค้าหรือใช้บริการคือการแนะนำสินค้าหรือบริการอื่นที่เกี่ยวข้อง

 • สร้าง Topic Modeling ง่ายๆ ด้วย LSA

  เชื่อว่าหลายๆคนอาจจะเจอปัญหาในการเริ่มทำ Topic Modeling ด้วย LSA หรือเรียกเต็มๆว่า Latent Semantic Analysis เพราะไม่ค่อยมีใครอธิบายกระบวนการเต็มๆ หรือการนำไปใช้ ส่วนใหญ่มักจะเขียนแค่ว่าได้ตัวโมเดลแล้วจบแค่นั้น

 • Top Data Analytics Trends For 2020

  สวัสดีครับผู้อ่านทุกท่าน สำหรับบทความนี้เราจะมาดูเทรนด์ของเทคโนโลยีที่คาดว่าจะได้รับความนิยมในปีหน้ากันว่าจะมีอะไรบ้าง แน่นอนว่าในปัจจุบันนั้น เทคโนโลยีเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็วทำให้เราจำเป็นจะต้องปรับตัวให้ทันต่อสิ่งที่เปลี่ยนไปตลอดเวลา โดยในแต่ละปีจะมีการมอบรางวัล DatsciAward ให้กับหน่วยงานหรือกลุ่มที่นำเสนอผลงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และได้มีการสรุปผลออกมาว่าเทรนด์ในปี 2020 นี้จะมีสิ่งใดที่ได้รับความสนใจ และผมได้เลือกเทรนด์หลักที่น่าสนใจจำนวน 7 อย่างด้วยกัน เรามาเริ่มดูกันเลยว่ามีอะไรกันบ้าง 1. Data Analysis Automation สำหรับการจัดการระบบอย่างอัตโนมัตินั้นเป็นที่ได้รับความสนใจจากโรงงานหรืออุตสาหกรรม เพราะช่วยให้ประหยัดต้นทุนได้และพัฒนาประสิทธิภาพของงานที่เกิดขึ้น…

 • การนำเทคโนโลยี IOT และการวิเคราะห์ข้อมูลมาประยุกต์ใช้ในกีฬาฟุตบอล

  สวัสดีครับ สำหรับบทความนี้เราจะมาสนใจในด้านของกีฬากัน นั้นคือการนำเทคโนโลยี IOT และการวิเคราะห์ข้อมูลมาประยุกต์ใช้ในกีฬาฟุตบอล

 • Siamese Neural Network: การตรวจจับการปลอมแปลงลายเซ็นด้วยปัญญาประดิษฐ์

  ลายเซ็นคือการเขียนชื่อหรือสัญลักษณ์แทนตัวตนด้วยลายมือเพื่อใช้ในการแสดงอัตลักษณ์ของบุคคล ลายเซ็นถูกใช้ในการแสดงตัวตน การอนุมัติ และเป็นหลักฐานในการยืนยันการทำธุรกรรม

ลงทะเบียนรับข่าวสาร

ไม่พลาดทุกการอัพเดทจาก Big Data Experience Center

Big Data Experience Center (BX)

ชั้น 14 อาคาร Knowledge Exchange Center (KX)
110/1 ถนนกรุงธนบุรี, แขวงบางลำภูล่าง เขตคลองสาน กรุงเทพฯ 10600
อีเมล์: [email protected]

ABOUT

SERVICES