Quantum Variational Classifier

ถ้าจะกล่าวถึงเทคโนโลยีในปัจจุบัน คงจะเคยได้ยินเรื่องราวของเทคโนโลยีที่เกี่ยวกับการวิเคราะห์ข้อมูลรวมไปถึงการเรียนรู้ของเครื่อง (Machine Learning) ซึ่งเป็นศาสตร์ที่ใช้ข้อมูลในการสร้างแบบจำลองทางคณิตศาสตร์ เพื่อใช้ในการตอบโจทย์หลาย ๆ ด้าน อย่างเช่น การทำนาย หรือหาความสัมพันธ์ของข้อมูล เป็นต้น สำหรับการทำนายข้อมูลอนาคต เราอาจมองภาพกว้าง ๆ และแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่ การทำนายข้อมูลโดยการเรียนรู้ของเครื่องแบบมีผู้สอน (Supervised Learning) และแบบไม่มีผู้สอน (Unsupervised Learning) สำหรับการเรียนรู้แบบมีผู้สอนนั้นสามารถแบ่งการทำงานออกเป็น 3 ขั้น ได้แก่ (Step 1) การจัดการข้อมูลเข้า (Step 2) รูปแบบของสมการที่จะให้เครื่องคอมพิวเตอร์เรียนรู้เพื่อหารูปแบบของข้อมูลที่คล้ายคลีงกันและนำสมการเหล่านั้นมาใช้ในการแยกรูปแบบที่มีโอกาสจะเกิดขึ้นอีกในอนาคต (Step 3) ตรวจสอบความถูกต้อง กล่าวได้ว่าเราสามารถให้คอมพิวเตอร์เรียนรู้จากข้อมูลที่มีและตรวจสอบความถูกต้องของผลลัพธ์ แล้วปรับเปลี่ยนตัวแปรในส่วนของสมการ เพื่อสร้างสมการที่สามารถทำนายผลลัพธ์ของข้อมูลนั้นได้อย่างแม่นยำ

เมื่อมาพิจารณาการคำนวณทางควอนตัมนั้นก็มีอัลกอริทึมของการเรียนรู้ของเครื่องเช่นกัน แต่การทำงานภายในจะมีองค์ประกอบ 3 ขั้นที่มีการปรับเปลี่ยน ประกอบด้วย (Step 2.1) การแปลงข้อมูลจากรูปแบบ Classical Data ให้อยู่ในรูปแบบของ Quantum State (Step 2.2) การสร้างวงจรที่สามารถให้ควอนตัมคอมพิวเตอร์สามารถเรียนรู้และทำนายรูปแบบของข้อมูลได้ และ (Step 2.3) การวัดผลของวงจรควอนตัม [7]

 การเตรียมข้อมูลที่อยู่ในรูปแบบ Classical Data ให้อยู่ในรูปแบบของ Quantum State (Step 2.1) โดยมีวิธีอยู่หลายวิธี ขึ้นอยู่กับชนิดของข้อมูล ยกตัวอย่างเช่น ข้อมูลอยู่ในรูปแบบ 0 หรือ 1 (binary data) เราอาจจะเข้ารหัสข้อมูลโดยใช้ Pauli-X Gate เพื่อที่จะให้คิวบิต |0⟩ เป็น |1⟩ หรือ หากข้อมูลไม่ใช่ binary data แต่เป็น continuous data สามารถเข้ารหัสโดยใช้ Quantum Gate ที่สามารถควบคุมคิวบิตให้หมุนไปในทิศทางที่ต้องการได้ยกตัวอย่างเช่น Rotation Y Gate ที่สามารถหมุนแกน Y ไปในทิศทางใด ๆ ได้ สมมติว่า ต้องการหมุนแกน Y ไป 2 rad ผลลัพธ์ก็คือคิวบิตจะตกไปอยู่ในสถานะ |+⟩ จากวิธีการนี้เอง สามารถที่จะเข้ารหัสข้อมูลให้อยู่ในรูปแบบสถานะใด ๆ ของคิวบิตได้ (จะเรียกการเข้ารหัสแบบนี้ว่า Angle Encoding) ซึ่งการเตรียมสถานะทางควอนตัมของแต่ละคิวบิต เพื่อแปลงข้อมูลเป็นสถานะทางควอนตัมใด ๆ 

A picture containing dome, building

Description automatically generated
Pauli-X gate Operation
A picture containing dome, building

Description automatically generated
Rotation gate (Ry) Operation

จากนั้นในขั้นต่อไป (Step 2.2) มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างวงจรที่สามารถให้ควอนตัมคอมพิวเตอร์สามารถเรียนรู้และทำนายรูปแบบของข้อมูลโดยจะมีตัวแปรชุดหนึ่งที่สามารถใช้ทำนายรูปแบบของข้อมูลได้ โดยจะนำข้อมูลจากขั้นก่อนหน้าไปเข้า Unitary Gate ที่ประกอบไปด้วย Quantum Gate ที่สามารถปรับค่าได้ (Parameterized Circuit) โดยอาจจะแทน Gate นี้ด้วย U(θi)  ; θ คือตัวแปรที่ใช้สำหรับเปลี่ยนแปลงค่าภายในวงจร ตัวอย่างเช่น รูปวงจรนี้ประกอบไปด้วย 1 คิวบิตของ Rotation Gate (Ry) ที่มีตัวแปรที่ปรับค่าได้ 8 ตัว (θ1, θ2 , θ3 , …, θ8)

A picture containing text, clock

Description automatically generated

ขั้นตอนสุดท้าย (Step 2.3 และ Step 3) คือการวัดผลและปรับปรุงค่าตัวแปรของวงจรนี้ โดยนำผลที่ได้จากการวัดจาก quantum computer (Step 2.3) เพื่อนำค่ามาใช้การคำนวณ Cost และ Loss ได้เหมือนกับการคำนวณทางฝั่ง Classical Machine Learning (Step 3) อย่างเช่น MSE (Mean Square Error) จากนั้นจะนำผลที่ได้จากขั้นตอนการวัดมาหาค่าของตังแปรที่ต้องการจะปรับ โดยในที่นี้ วิธีการที่ใช้จะคล้ายคลึงกับการทำ Optimization ใน Neural Network โดยอาจจะใช้ Gradient-based Optimization อย่าง  Gradient Descent หรือ Adam ในการทำปรับปรุงค่าสำหรับทำ Optimization 

การออกแบบวงจรทางควอนตัมเพื่อใช้ในการจัดหมวดหมู่ของข้อมูล (Data Classification) เป็นอีกหัวข้อหนึ่งที่น่าศึกษาต่อในเชิงลึก อัลกอริทึมทางควอนตัมที่กำลังเป็นที่สนใจคือ Variational Quantum Classifier ซึ่งวิธีการนี้เป็นเทคนิคในการสร้างวงจรทางควอนตัมชนิดหนึ่งที่สามารถปรับเปลี่ยนค่าในวงจรได้ เพื่อให้ผลลัพธ์สุดท้ายแล้ว เราสามารถสร้างวงจรที่จะจัดหมวดของข้อมูลได้สะดวกมากขึ้น

Reference

[1] Qiskit https://qiskit.org/documentation/
[2] Qiskit Circuit https://qiskit.org/documentation/apidoc/circuit_library.html
[3] Pennylane https://pennylane.ai/
[4] Qiskit machine learning tutorial https://qiskit.org/documentation/machine-learning/tutorials/
[5] Breast Cancer dataset https://archive.ics.uci.edu/ml/datasets/breast+cancer+wisconsin+%28original%29
[6] SPSA https://www.jhuapl.edu/SPSA/
[7] M. Weigold, J. Barzen, F. Leymann and M. Salm, “Expanding Data Encoding Patterns For Quantum Algorithms,” 2021 IEEE 18th International Conference on Software Architecture Companion (ICSA-C), 2021, pp. 95-101, doi: 10.1109/ICSA-C52384.2021.00025.
[8] M. Schuld, A. Bocharov, K. M. Svore, and N. Wiebe, “Circuit-centric quantum classifiers,” Physical Review A, vol. 101, no. 3. American Physical Society (APS), Mar. 06, 2020. doi: 10.1103/physreva.101.032308.
[9] M. Schuld and F. Petruccione, Supervised Learning with Quantum Computers. Springer International Publishing, 2018. doi: 10.1007/978-3-319-96424-9.
[10] M. Weigold, J. Barzen, F. Leymann and M. Salm, “Expanding Data Encoding Patterns For Quantum Algorithms,” 2021 IEEE 18th International Conference on Software Architecture Companion (ICSA-C), 2021, pp. 95-101, doi: 10.1109/ICSA-C52384.2021.00025.


By :

/

Share :


บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save