what-are-bad-things-about-big-dataBig Data กับข้อควรระวังที่ต้องบอกต่อ


Share this article

ในตอนที่แล้วเราพูดถึงข้อดีของ Big Data ว่ามีพื้นฐานมาจากไหนหรือมีที่มามาจากอะไร มาในตอนนี้เราจะมาพูดถึงข้อควรระวังของ Big Data กันบ้าง ว่ามาจากตรงจุดไหน

การวิเคราะห์

แม้ว่าการวิเคราะห์ข้อมูลของ Big Data นั้นจะสามารถตอบโจทย์ได้ทุกอย่างและในบางครั้งก็นำพาให้เกิดการแก้ปัญหาด้วยวิธีการแบบใหม่ๆ หากแต่ในบางครั้งนั้นการวิเคราะห์ของ Big Data เองก็สามารถทำให้เกิดข้อมูลที่หลอกตาได้เช่นกัน หมายความว่า แม้ว่าข้อมูลที่นำมาวิเคราะห์ ประมวลผลและแสดงออกมาจะเป็นข้อมูลที่มีความเชื่อมโยงและเป็นข้อมูลที่มีรูปแบบคล้ายคลึงกัน แต่ในความเป็นจริงบางครั้งพฤติกรรมหรือผลลัพธ์ที่เราคาดการณ์เอาไว้อาจไม่แม่นยำขนาดนั้น

ตัวอย่างเช่น การวิเคราะห์แนวโน้มของหุ้นโดยการใช้กราฟในการเทียบเคียงกับลักษณะของกราฟที่เกิดขึ้นไปแล้วเพื่อหาลักษณะเชื่อมโยงที่สามารถบอกแนวโน้มการขึ้นหรือลงของหุ้นได้ ซึ่งพอเอาเข้าจริงแล้วผลการขึ้น-ลงของหุ้นที่แสดงออกมาอาจไม่สอดคล้องกับการวิเคราะห์เลยก็ได้ ทั้งนี้ก็เป็นเพราะการขึ้นลงของหุ้นมันมีผลมาจากหลายปัจจัยการเทียบเคียงเพียงกราฟหรือข้อมูลแค่ส่วนใดส่วนหนึ่งจึงไม่เพียงพอที่จะฟันธงได้ว่าหุ้นตัวนั้นจะต้องขึ้นหรือลงอย่างแน่นอน

ข้อมูลในรูปแบบคำตอบ

แม้ว่าข้อดีของ Big Data ในจุดนี้จะเป็นการเข้าถึงข้อมูลได้ในวงกว้างแต่ในทางกลับกัน การจะให้ได้มาซึ่งข้อมูลเชิงลึกนั้นแทบเป็นไปไม่ได้ด้วยการเก็บเพียงข้อมูลที่มีอยู่ก่อนแล้วแม้จะเก็บเป็นวงกว้างแค่ไหนก็ตาม แต่การจะได้มาซึ่งข้อมูลเชิงลึก ข้อมูลนั้นอาจต้องเป็นคำตอบของคำถามที่มีความซับซ้อนและมีความลึกของเนื้อหาอยู่ก่อนแล้ว

การเข้าถึงข้อมูลผ่านแบบสำรวจ

ในข้อนี้จะต่อเนื่องจากข้อที่แล้ว คือ การที่เราต้องการรู้คำตอบภายใต้เงื่อนไขใดเงื่อนหนึ่ง Big Data สามารถหาคำตอบนั้นมาให้เราได้จากการวิเคราะห์ข้อมูลที่มีอยู่ แต่ในทางกลับกันหากสิ่งที่เราต้องการรู้เป็นสมมติฐานที่เป็นเงื่อนไขที่ยังไม่เกิดขึ้น Big Data จะไม่สามารถหรือแทบเป็นไปไม่ได้เลยที่จะหาคำตอบภายใต้เงื่อนไขแบบนั้นมาให้กับเราได้เพราะต้องรอให้ข้อมูลที่เกี่ยวเนื่องกับเงื่อนไขนั้นให้เกิดขึ้นซะก่อนจึงจะเอามาวิเคราะห์ได้

ความเร็วในการอัพเดตข้อมูล

ตัว Big Data เองที่ได้ชื่อว่าเก็บข้อมูลเพิ่มทุกวินาทีที่มีการส่งผ่านข้อมูลหรือในทันทีที่เกิดข้อมูลนั้นขึ้น แม้จะมีข้อดีในเชิงของความสดใหม่ ทันสมัยของข้อมูลและมีความเป็นเรียลไทม์ แต่ในบางครั้งความเร็วและปริมาณของการเพิ่มข้อมูลเข้าไปใน Big Data ก็อาจส่งผลให้เกิดการความผิดพลาดในการจับคู่ข้อมูล เชื่อมโยงข้อมูล หรือหารูปแบบความคล้ายคลึงกันของข้อมูลที่ต้องการจริงๆได้ ซึ่งอาจทำให้คำตอบจากประมวลผลข้อมูลที่เราต้องการมีความคลาดเคลื่อนได้

ข้อมูลทุกอย่างบนแพลตฟอร์มเดียว

อย่างที่เรารู้กันว่าการที่สามารถเก็บข้อมูลทุกๆอย่างไว้บนแพลตฟอร์มเดียวได้นั้นถือว่าสะดวกสบายไม่น้อย แต่ความสะดวกสบายนั้นก็แลกมาด้วยความยากในการค้นหาข้อมูลที่เกี่ยวข้องจริงๆ เปรียบเทียบเหมือนกับการที่เราเก็บของทุกอย่างไว้ในกล่องใบเดียว คือ มันง่ายที่รู้ว่าของทุกอย่างอยู่ในนั้นและเมื่อต้องการใช้มันเราก็แค่เดินไปที่กล่องเพราะรู้ว่ามันต้องอยู่ในนั้นแน่ๆ แต่มันจะเริ่มท้าทายและยากไปพร้อมๆกัน เมื่อต้องลงมือคุ้ยของในกล่องเพื่อหาของที่เราต้องการจริงๆ ยิ่งกล่องใหญ่เท่าไหร่ก็ยิ่งยากที่จะหาของให้เจอ ก็เหมือนกับ Big Data ที่ยิ่งข้อมูลมากก็ยิ่งเป็นเรื่องยากที่จะหาข้อมูลที่เกี่ยวข้องหรือตรงกับสิ่งที่เราต้องการจริงๆ

Cr. Visually, Best Lifetime Income, The Month Project

READ  Big Data กับระบบรางรถไฟ

Share:

ลงทะเบียนรับข่าวสาร

ไม่พลาดทุกการอัพเดทจาก Big Data Experience Center

Big Data Experience Center (BX)

ชั้น 14 อาคาร Knowledge Exchange Center (KX)
110/1 ถนนกรุงธนบุรี, แขวงบางลำภูล่าง เขตคลองสาน กรุงเทพฯ 10600
อีเมล์: [email protected]
Tel: 097-941-9889

ABOUT

SERVICES