เดินหน้าธุรกิจให้ประสบความสำเร็จฉบับ Big Data, Big Deal


Share this article

จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อข้อมูลมีอยู่ทุกที่และธุรกิจทุกอย่างต้องใช้ข้อมูล สิ่งที่คุณต้องทำก็คือใช้ประโยชน์จากข้อมูลเหล่านั้นด้วยวิถีแบบ Big Data!

 ธุรกิจแบบ Big Data, Big Deal

1. ธุรกิจในสภาวะที่โลกนี้เต็มไปด้วยข้อมูล?

โลกที่หมุนเร็วจี๋ยิ่งกว่าลูกข่าง ด้วยข้อมูลที่มาจากทุกที่ทุกเวลา สิ่งที่คุณต้องถามและต้องตอบตัวเองให้เร็วคือ ข้อมูลสำคัญขนาดไหนสำหรับคุณ เพราะในอนาคตอันใกล้ ไม่เพียงแต่ข้อมูลจะมีอยู่ทุกที่แต่มันจะกลายเป็นกุญแจสำคัญในการใช้วางแผนธุรกิจและเรียนรู้คู่แข่งไปพร้อมๆกัน

Big Data จะทำให้คุณมองเห็นทุกอย่างได้แบบทะลุปรุโปร่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งธุรกิจของตัวเอง คุณจะได้เห็นทั้งข้อดี ข้อเสีย และสิ่งที่ต้องทำไปพร้อมๆกัน แผนการธุรกิจของคุณจะยิ่งแข็งแกร่งเมื่อมันถูกสร้างมาจากข้อมูลเชิงลึกที่มาจากความเป็นจริง และสมองที่รับรู้จุดอ่อนของตัวเอง รวมทั้งสายตาที่มองคู่แข่งอย่างเข้าใจ

2. หากสามารถทดสอบก่อนตัดสินใจได้ คุณจะ…?

นี่เป็นทั้งคำถามและจุดแข็งของ Big Data หากคุณมีแผนธุรกิจหรือการดำเนินงานในส่วนสำคัญที่ต้องมีการตัดสินใจอย่างเด็ดขาด จะดีกว่าไหม หากคุณสามารถรู้ผลลัพธ์ที่จะเกิดขึ้นของการตัดสินใจในแต่ละรูปแบบ การรู้ผลลัพธ์ที่จะเกิดขึ้นก่อนตัดสินใจไม่ใช่สิ่งที่เกินความสามารถที่จะทำได้หากเครื่องมือที่เราใช้คือ Big Data

การเรียนรู้จากข้อมูลเพื่อทำนายผลในอนาคตคือจุดเด่นสำคัญที่จุดหนึ่งของ Big Data ในทางของธุรกิจคุณจำเป็นต้องลดความเสี่ยงให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ดังนั้นการใช้ Big Data ในการทำนายผลลัพธ์ก่อนการตัดสินใจจะช่วยลดความเสี่ยงให้กับธุรกิจของได้อย่างไม่ต้องสงสัย

3. รู้ความต้องการของลูกค้าโดยไม่ต้องเอ่ยปากถาม

เกมเดาใจลูกค้าไม่เคยคุ้มในโลกของธุรกิจ โดยเฉพาะเมื่อต้องแข่งขันกับคนอื่นๆไปพร้อมๆกัน และไม่ใช่ลูกค้าทุกคนที่พร้อมจะตอบคำถามหรือทำแบบสำรวจที่สุดท้ายแล้วก็ไม่ได้ประโยชน์อะไรกลับไป แต่สิ่งที่ได้กลับมาแทบจะทันทีจากลูกค้าที่ต้องตอบคำถามอาจเป็นความรำคาญใจ ซึ่งคุณคงไม่อยากได้

สิ่งที่ Big Data ทำให้คุณได้คือการทำนายความต้องการลูกค้าโดยไม่ต้องเอ่ยปากถามและลูกค้าไม่จำเป็นต้องตอบ และทำให้เกมเดาใจกลายเป็นการแนะนำสินค้าอย่างมืออาชีพ เชื่อเถอะว่าการการนำเสนอสิ่งที่ลูกค้าสนใจได้โดยลูกค้าไม่ต้องเอ่ยปากขอมันประทับใจกว่าการทำแบบสำรวจเป็นไหนๆ

4. Big Data ไม่ได้หยุดแค่การวิเคราะห์

หากคุณมองเห็นปัญหาในเรื่องการจัดการตลอดเวลา นั้นหมายถึงคุณอาจจำเป็นต้องมีตัวช่วย ในโรงงานการผลิตหรือธุรกิจการผลิตในหลายๆที่มีการนำ Big Data เข้ามาช่วยในการจัดการและใช้ประโยชน์จาก Predictive Analytics อย่างเต็มที่ เช่น การวิเคราะห์ข้อมูลของเครื่องจักรเพื่อหาปัญหาที่มีแนวโน้มจะเกิดขึ้นและจัดการกับมันก่อนจะเกิดขึ้นจริง เพราะคุณคงไม่อยากเสียเวลาเป็นวันๆเพื่อจัดการกับปัญหาที่สามารถรู้ล่วงหน้าได้…จริงมั๊ย?

5. หากสร้างโอกาสได้เอง…คุณจะเลือก…?

การวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อให้ได้มาซึ่งข้อมูลเชิงลึกช่วยให้คุณมองเห็นจุดที่คนอื่นมองข้าม และนั้นคือโอกาสที่คุณจะได้ทำในสิ่งที่คนอื่นอาจไม่ทันนึกถึง ซึ่งในทางธุรกิจเราเรียกสิ่งนั้นว่าโอกาส และ Big Data ช่วยทำสิ่งนั้นให้เกิดขึ้นได้

เหมือนกับที่ครั้งหนึ่ง Walmart เคยทำได้จากการขายสินค้าที่วิเคราะห์มาแล้วว่าเป็นที่ต้องการในช่วงที่อาจจะเกิดพายุหรืออุบัติภัยต่างๆ ผลคือยอดขายสินค้าที่ถล่มทลายและไม่เสียรายได้จากปัญหาสินค้าขาดสต็อกแม้แต้น้อย เพราะ Big Data อุดช่องว่างนั้นด้วยการทำนายระดับความต้องการล่วงหน้าและจำนวนสินค้าที่ควรมีการสต็อกเตรียมเอาไว้

Cr.Ivey Business Journal

READ  10 สิ่งน่าสนใจเกี่ยวกับ Big Data ที่คุณอาจไม่เคยรู้

Share:

ลงทะเบียนรับข่าวสาร

ไม่พลาดทุกการอัพเดทจาก Big Data Experience Center

Big Data Experience Center (BX)

ชั้น 14 อาคาร Knowledge Exchange Center (KX)
110/1 ถนนกรุงธนบุรี, แขวงบางลำภูล่าง เขตคลองสาน กรุงเทพฯ 10600
อีเมล์: [email protected]
Tel: 097-941-9889

ABOUT

SERVICES