agriculture and food in big data ep.2Big Data กับการท่องโลกแห่งการเกษตรและอาหาร (ภาคจบ)


Share this article

Big Data ในโลกแห่งการเกษตรและอาหารเดินทางมาถึงภาคจบแล้ว เราจะมาดูกันว่า Big Data ยังสามารถทำอะไรได้อีกในโลกที่ต้องต่อสู้กับสภาพดินฟ้าอากาศ แมลง และการเน่าเสียของผลผลิตหลังจากในภาคแรก เราได้พูดถึงบทบาทของ Big Data ที่มีในอุตสาหกรรมการเกษตรและอาหารกันไปแล้ว ในภาคจบนี้ เราก็จะมาดูกันต่อว่า Big Data ทำอะไรได้อีกบ้าง โดยเราจะมาต่อกันที่ 5 อันดับหลังของเคสตัวอย่างการใช้ Big Data ในอุตสาหกรรมการเกษตรและอาหาร

6. การขนส่ง

Big Data ถูกนำมาใช้ในกระบวนการขนส่งในหลายๆบริษัทที่ให้บริการด้านการส่งอาหารของร้านอาหารและการส่งวัตถุดิบจากฟาร์ม โดยเป็นการช่วยในแง่ของการเสนอแนะให้บริการที่ตรงต่อความต้องการที่สุดให้แก่ลูกค้า ประมาณเวลาที่จะใช้ในการส่ง และราคาที่เหมาะสม ซึ่งบริการขนส่ง 3 ประเภทในอุตสาหกรรมอาหารและการเกษตรที่มีการใช้ Big Data ได้แก่ บริการส่งวัตถุดิบ อย่าง InstaCart และ FreshDirect บริการส่งอาหารจากร้านอาหารอย่าง Caviar และ GrubHub และบริการรับจัดงานเลี้ยงอย่าง Good Lunch และ ZeroCaterbigdata-foos2_2

7. การป้องกันการเน่าเสีย

นี่เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ใช้ช่วยเพิ่มผลผลิตทางการเกษตรของ Big Data โดยเป็นการป้องกันการเน่าเสียด้วยการติดตั้งเซ็นเซอร์เพื่อตามเก็บข้อมูลในทุกๆขั้นตอนของการเจริญเติบโต ซึ่งจะช่วยให้สามารถคำนวณได้ว่าช่วงอายุใดของผลผลิตที่เหมาะที่สุดที่จะส่งออกสู่ตลาด เพื่อป้องกันราคาตกต่ำจากการเน่าเสียของผลผลิต และการเน่าเสียที่ส่งผลให้ไม่สามารถส่งขายออกสู่ท้องตลาดได้ ซึ่งเมื่อมีการวิเคราะห์ข้อมูลของ Big Data เข้ามาช่วยก็ทำให้สามารถเพิ่มปริมาณการส่งออกของผลผลิตทางการเกษตรทั่วโลกได้ถึง 10% โดยเพิ่มขึ้นจาก 5% เป็น 15%bigdata-food2_3

8. คุณภาพอาหาร

สิ่งสำคัญในอุตสาหกรรมอาหารคือ คุณภาพของอาหาร เพราะอาหารคุณภาพแย่ไม่ใช่แค่รสชาติไม่อร่อยเท่านั้น แต่ยังมีอันตรายถึงชีวิตอีกด้วย Big Data ถูกนำมาใช้เพื่อช่วยรักษาคุณภาพอาหารได้ด้วยการติดตามอายุของวัตถุดิบที่มาจากหลากหลายที่ซึ่งจะถูกใช้ปรุงและเป็นส่วนประกอบของอาหาร จากนั้นจะถูกใช้เพื่อเก็บข้อมูลและติดตามสีของอาหาร หากมีการเปลี่ยนสีข้อมูลจะถูกส่งมาเตือนบริษัทที่ผลิตทันที เพื่อป้องกันไม่ให้มีการส่งออกอาหารที่ไม่ได้คุณภาพ

9. การป้องกันข้อมูลและเจ้าของ

ข้อมูลทางการเกษตรและอาหาร ถือเป็นข้อมูลที่ต้องมีการดูแลรักษา เพราะหากหลุดออกไปจะก่อให้เกิดการได้เปรียบเสียเปรียบในการแข่งขันทางการตลาด ดังนั้นองค์กรที่มีชื่อว่า Open Ag Data Alliance จึงได้มีการออกกฎในเรื่องของความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยสำหรับใช้กับข้อมูลทางการเกษตรโดยเฉพาะ ซึ่งแบ่งวัตถุประสงค์ออกเป็น 2 อย่าง คือ หากจะมีการแชร์ข้อมูลไปหาบุคคลที่ 3 ได้ ต้องได้รับการอนุญาตจากเกษตรกรเจ้าของข้อมูลเสียก่อน มีกานสร้างเครือข่ายสำหรับผู้พัฒนา บริษัท เกษตรกรและผู้เชี่ยวชาญ เพื่อร่วมทำการวิเคราะห์ข้อมูลในอุตสาหกรรมการเกษตรโดยเฉพาะbigdata-food2_1

10. ช่วยขจัดความหิวโหย

จากการนำ Big Data มาใช้ในกระบวนการทั้งหมดที่กล่าวมาในข้างต้น จะนำไปสู่แน้วโน้มที่จะสามารถขจัดปัญหาความหิวโหยได้ เนื่องจากอุตสาหกรรมการเกษตรและอาหารที่ได้รับการพัฒนาและมีการผลิตที่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น จะส่งผลให้ผลผลิตมีมากขึ้นรวมถึงมีคุณภาพดีขึ้นตามไปด้วย สังเกตได้จากปริมาณผลผลิตที่เพิ่มมากขึ้นถึง 10% ทำให้คาดการณ์ว่าหากยังมีการพัฒนาอย่างนี้ต่อไปเรื่อยๆ ปัญหาความหิวโหยและอาหารไม่เพียงพอก็อาจจะค่อยๆถูกเยียวยาได้

Cr. Accueil, Maryland Risk Management Education Blog, MERLOT, ABC

READ  Big Data กับการท่องโลกแห่งการเกษตรและอาหาร ภาคต้น

ลงทะเบียนรับข่าวสาร

ไม่พลาดทุกการอัพเดทจาก Big Data Experience Center

Big Data Experience Center (BX)

ชั้น 14 อาคาร Knowledge Exchange Center (KX)
110/1 ถนนกรุงธนบุรี, แขวงบางลำภูล่าง เขตคลองสาน กรุงเทพฯ 10600
อีเมล์: [email protected]
Tel: 097-941-9889

ABOUT

SERVICES