agriculture and food in big data ep.1Big Data กับการท่องโลกแห่งการเกษตรและอาหาร ภาคต้น


Share this article

ในอุตสาหกรรมอาหาร การทำให้เกิดผลกำไรจากการใช้ทรัพยากรที่จำกัด คือหัวใจหลักไม่ต่างจากอุตสาหกรรมประเภทอื่นๆ และเมื่อมีการวิเคราะห์ข้อมูลเข้ามาเกี่ยวข้อง… Big Data ก็พร้อมที่จะเข้าไปผจญภัยในโลกแห่งอาหาร

เพื่อให้เห็นภาพการทำงานของ Big Data ในด้านอุตสาหกรรมอาหาร เราจะมาดูเคสต่างๆที่มีการใช้งาน Big Data ในการช่วยวิเคราะห์กัน

1. การเพาะปลูกที่ในช่วงเวลาที่เหมาะสม

เพื่อให้ได้ผลผลิตที่ดี เก็บเกี่ยวได้มาก การเพาะปลูกในช่วงเวลาที่เหมาะสม ใช้วัสดุและวัตถุดิบให้คุ้มค่าที่สุดคือหัวใจสำคัญ Big Data สามารถเข้ามาช่วยด้านนี้ได้ด้วยการวิเคราะห์หาช่วงเวลาที่ดีและเหมาะสมที่สุดที่จะใช้เพาะปลูก และการนำเอาข้อมูลทางภูมิศาสตร์มาวิเคราะห์ถึงสภาพดินเพื่อดูว่าต้องใช้ปุ๋ยและแร่ธาตุอาหารอะไรในการช่วยเพาะปลูก นอกจากนี้ยังสามารถหาความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นในระหว่างการเพาะปลูกได้อีกด้วย เพื่อป้องกันการขาดทุนและสูญเสียผลผลิตที่อาจจะตามมาbigdata-food1

2. นำเสนอกระบวนการเพาะปลูกที่โปร่งใส

กระแสการกินผลผลิตที่ปลอดสารพิษเป็นกระแสที่มีมานาน และผลผลิตที่ตอบสนองในด้านนี้ได้ก็จะกลายเป็นผลผลิตที่มีราคาสูง ดังนั้นในหลายๆฟาร์มจึงได้มีการนำเอา Big Data เข้ามาใช้เพื่อจัดเก็บและบันทึกข้อมูลในการระหว่างการเพาะปลูก โดยจัดเก็บทุกๆขั้นตอนและกรรมวิธีในการผลิต ซึ่งเป็นไปทั้งเพื่อรักษามาตรฐานและเพื่อติดตามการเพาะปลูก นอกจากนี้ยังสามารถนำเอาข้อมูลเหล่านี้มาแยกเป็นแต่ละขั้นตอนเพื่อนำเสนอแก่ลูกค้าได้ด้วย ซึ่งการนำเสนอวิธีการเพาะปลูกจะทำให้ลูกค้าเกิดความเชื่อมั่นที่จะซื้อสินค้าและยังเป็นการเพิ่มมูลค้าอีกด้วยbigdata-food2

3. การรับประกันผลผลิต

การทำประกันผลผลิตจากการเกิดภัยพิบัติและการเกิดสภาวะราคาผลผลิตตกต่ำมีมานานแล้ว แต่ Big Data เพิ่งถูกนำเข้ามาใช้ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา โดยตัวอย่างบริษัทประกันผลผลิตขนาดใหญ่ที่ใช้ Big Data ในการช่วยวิเคราะห์ คือ The Climate Corporation ซึ่งมีการนำเอา Big Data เข้ามาใช้ช่วยวิเคราะห์ว่า ช่วงไหนควรจะเพิ่มเบี้ยประกันจากความเสี่ยงที่อาจเกิดภัยพิบัติ หรือ ช่วงไหนที่ควรลดเบี้ยประกันลง ทั้งนี้ทางบริษัทเองมีข้อได้เปรียบอย่างมากในการนำเอา Big Data เข้ามาใช้งานจากการมีข้อมูลการประกันผลผลิตในมือย้อนหลังกว่า 30 ปี นอกจากนี้ทางภาครัฐเองก็มีการนำเอา Big Data เข้ามาช่วยในการวิเคราะห์เพื่อหานโยบายช่วยเหลือการประกันราคาผลิตผลทางการเกษตรด้วยเช่นกัน

4. ช่วยให้เกิดเมนูจานใหม่

Big Data ถูกนำมาใช้ในส่วนนี้เพื่อช่วยค้นหาเมนูจานเด็ด หรือ เมนูอาหารที่กำลังติดเทรนด์และเป็นที่นิยม เพื่อใช้ในการคิดค้นเมนูใหม่ๆให้กับร้านอาหารของตัวเอง ตัวอย่างเช่นร้านค้าที่มีขื่อว่า Food Genius ก็ได้ใช้ Big Data คู่กับแพลตฟอร์มที่มีอยู่ ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มที่ช่วยให้สามารถค้นหาร้านอาหารที่กำลังเป็นที่นิยมได้จากการค้นหาร้านอาหารที่มีอยู่กว่า 350,000 ร้านและมีเมนูมากกว่า 15 ล้านเมนู ทั้งนี้ Big Data ยังสามารถช่วยวิเคราะห์และจับคู่เมนูอาหารเพื่อสร้างสรรค์เมนูอาหารจานใหม่ขึ้นมาได้อีกด้วย

5. ช่วยบำรุงรักษาอุปกรณ์ทางการเกษตร

ในปัจจุบันที่ Big Data เริ่มเป็นที่แพร่หลาย ในหลายๆฟาร์มได้มีการนำเอา Big Data เข้ามาใช้ในการบำรุงรักษาอุปกรณ์ทางการเกษตร โดยมีการนำเซ็นเซอร์ไปติดไว้ตามอุปกรณ์ต่างๆเพื่อเก็นค่าการใช้งาน และวิเคราะห์หาการเสื่อมสภาพ รวมถึงวิธีการใช้งานที่ช่วยยืดอายุการใช้งาน รวมทั้งวิธีการบำรุงรักษา ซึ่งการเก็บข้อมูลเอาไว้จะช่วยป้องกันการเสียเวลาจากการเกิดความเสียหายของเครื่องมือ พูดง่ายๆก็คือจะสามารถเช็คและรู้ล่วงหน้าได้ว่าอุปกรณ์ได้ถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยนแล้วนั้นเองbigdata-food3Cr. LinkedIn, InsideBIGDATA, Tata Chemicals

READ  Big Data กับข้อดีที่ต้องขยาย

ลงทะเบียนรับข่าวสาร

ไม่พลาดทุกการอัพเดทจาก Big Data Experience Center

Big Data Experience Center (BX)

ชั้น 14 อาคาร Knowledge Exchange Center (KX)
110/1 ถนนกรุงธนบุรี, แขวงบางลำภูล่าง เขตคลองสาน กรุงเทพฯ 10600
อีเมล์: [email protected]
Tel: 097-941-9889

ABOUT

SERVICES