Big Data: สิ่งควรรู้เพื่อความสำเร็จ


Share this article

ก่อนจะนำ Big Data ไปใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ คุณต้องรู้ก่อนว่า Big Data จะใช้ให้ประสบความสำเร็จต้องทำอย่างไร และคุณควรจะต้องรู้อะไรบ้าง

ความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ด้วยข้อมูลขนาดใหญ่

ก่อนที่คุณจะเชื่อในเทคโนโลยีคุณต้องเชื่อในความสำเร็จของเทคโนโลยีนั้นๆก่อน กับ Big Data ก็เช่นกัน หนึ่งในความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ของ Big Data คือ การทำให้หนึ่งในบริษัทส่งพัสดุที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งมีฐานข้อมูลใหญ่ที่สุดติดอันดับโลกเช่นกัน ยอมรับเทคโนโลยีนี้และควักกระเป๋าจ่ายเงินกว่า 1 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ เพื่อเก็บข้อมูลและศึกษาข้อมูลในทุกแง่มุมด้วยการทำ Big Data Analytics เพื่อให้ได้ข้อมูลทางธุรกิจในทุกๆด้าน

ชนะด้วยความคิดที่ยิ่งใหญ่

บริษัทใหญ่กลายมาเป็นคนที่ได้รับผลประโยชน์จากการติดตั้งและใช้งาน Big Data ทำไมถึงเป็นอย่างนั้น แม้ว่าการทำ Big Data จะมีอุปสรรคและเรื่องท้าทายมากมาย แต่บางบริษัทใหญ่ๆก็เลือกดึงคนเข้ามาเพิ่มเพื่อจัดการกับปัญหาอย่าง:

  • การทำความเข้าใจขอบเขตและจุดที่ช่วยสร้างประโยชน์ของ Big Data อย่างลึกซึ้ง
  • การมุ่งเน้นไปที่แอพฯหรือโปรแกรมที่ใช้งานได้จริงและผลลัพธ์ทางธุรกิจที่ได้
  • การดูแลขอบเขตค่าใช้จ่ายและความสามารถในการใช้ระบบอย่างเข้มงวด
  • การสร้างแอพฯที่มีความสอดคล้องกับระบบที่สำคัญเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาที่จะกลายมาเป็นอุปสรรคในการใช้งานของ

Big Data ต้องการความชัดเจนในการใช้งาน

ขณะที่หลายๆองค์กรเริ่มใช้งาน Big Data ในโครงการเริ่มต้น พวกเขาพบว่าการทำงานของ Big Data มีความท้าทายมากมาย:

  • หลายๆบริษัทยังให้ความหมายของ Big Data ที่ต่างกัน
  • ความคาดหวังที่หลากหลาย ตั้งแต่มุมมองของการประหยัดต้นทุนในการบริหารงานไปจนถึงการลดต้นทุนจากการติดตั้งระบบงานที่ผิดพลาด
  • อุปสรรคที่เด่นชัดที่สุดอย่างหนึ่งคือ การขาดความสามารถในการใช้งาน รวมไปถึงเรื่องของความปลอดภัยและงบประมาณ

บริษัทค้าปลีกชั้นนำในจีนปรับเปลี่ยนการจัดการข้อมูลด้วยการตั้งทีมผู้เชี่ยวชาญในสาย Machine Learning, Analytics และ Big Data เพื่อจัดการกับข้อมูลทั้งในเอเชีย ยุโรป และสหรัฐอเมริกา ในการวิเคราะห์หาข้อมูลเชิงลึกของลูกค้า

Big Data ต้องการการเรียนรู้ในการแก้ปัญหา

การนำเอา Big Data มาใช้งานทำให้องค์กรอยู่สิ่งแวดล้อมที่ต้องพบเจอสิ่งใหม่ๆและนวัตกรรมใหม่ๆตลอดเวลา และในหลายๆครั้งแนวทางการแก้ปัญหามักจะพบขณะที่กำลังเรียนรู้ที่จะจัดการกับความท้าทายในการใช้งาน Big Data ดังนั้นมันจึงเป็นเรื่องสำคัญที่คุณควรจะมีแนวคิดที่เปิดกว้างให้กับทุกสิ่งที่เป็นไปได้ และเปลี่ยนตัวเองให้เป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้ด้วยการทดลองทุกอย่างแบบเชิงลึก เรียนรู้ว่าอะไรคือสิ่งที่ดีที่สุด จากนั้นปรับเปลี่ยนและก้าวไปข้างหน้า

ศักยภาพของ Big Data กับข้อมูลขนาดใหญ่

หน่วยงานระดับชาติรายใหญ่แห่งหนึ่งของรัฐบาลในยุโรป ประสบกับปัญหาการทำงานช้าลงของการค้นหาข้อมูล และพื้นที่จำกัดในการสำรองข้อมูล ส่งผลให้อัตราการนำข้อมูลมาใช้ประโยชน์ลดลง แต่หลังจากที่มีการติดตั้งระบบใหม่ในกระบวนการประมวลผลของ Big Data พบว่าความต้องการใช้พื้นที่เพื่อจัดเก็บข้อมูลลดลงถึง 90% ค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานลดลงและการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงสถิติสามารถดำเนินการได้ทุกวัน

ปรับเปลี่ยนองค์กรของคุณ (ก่อนจะต้องตามหลังคนอื่น)

สถาบันการเงินชั้นนำในอเมริกาเหนือ มองเห็นถึงการเปลี่ยนแปลงที่ส่งผลถึงระบบการปฏิบัติงานในหลายส่วนจากการนำเอา Big Data เข้ามาใช้:

  • การใช้งาน Online Banking ประสบปัญหาในการประมวลผลข้อมูลจากการทำธุรกรรมการเงินออนไลน์ที่เพิ่มมากขึ้นมหาศาล แต่หลังจากที่มีการนำระบบวิเคราะห์ใหม่เข้ามาใช้งาน ก็สามารถจัดการกับปริมาณของข้อมูลที่เพิ่มมากขึ้นได้
  • คลังข้อมูลเครดิตการ์ดแบบใหม่ช่วยลดต้นทุนในการจัดการพื้นที่จัดเก็บข้อมูล ช่วยเพิ่มศักยภาพในการให้บริการแก่ลูกค้าที่ถือบัตรหลายล้านคน

Cr. Accenture

READ  นานเท่าไหร่กว่าลูกค้าจะหนีเราไปด้วย Survival Analysis

ลงทะเบียนรับข่าวสาร

ไม่พลาดทุกการอัพเดทจาก Big Data Experience Center

Big Data Experience Center (BX)

ชั้น 14 อาคาร Knowledge Exchange Center (KX)
110/1 ถนนกรุงธนบุรี, แขวงบางลำภูล่าง เขตคลองสาน กรุงเทพฯ 10600
อีเมล์: [email protected]
Tel: 097-941-9889

ABOUT

SERVICES