7 stories of big data and technology7 เรื่องราวของ Big Data ในโลกแห่งความจริงที่คุณต้องร้อง…ว้าว


Share this article

Big Data ในชีวิตประจำวันอาจจะแปลกใหม่ แต่ยังไม่น่าตื่นเต้นเท่าไหร่ แต่ถ้าพูดถึงโปรเจ็คบิ๊กเบิ้มที่มี Big Data เข้ามาเกี่ยวข้องล่ะ? เราขอรับประกันเลยสิ่งที่คุณจะได้อ่านต่อไปนี้มันเจ๋งสุดๆ

ในบทความก่อนหน้านี้เราได้พูดถึง Big Data ในแง่ของการแฝงตัวอยู่ในชีวิตประจำวันของเราไปแล้ว แต่มาในบทความนี้เราจะมาพูดถึง Big Data ในแง่ของการเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับสิ่งที่ Big สมชื่อกันบ้าง ไม่ว่าจะเป็นการเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของการวางผังเมืองของมหานครที่ไม่เคยหลับอย่าง Las Vegas หรือ การถูกใช้เป็นส่วนหนึ่งในเครื่องมือช่วยวิจัยของศูนย์การแพทย์ในการเก็บตัวอย่าง DNA กว่าล้านตัวอย่าง เป็นต้น และนี่คือ 7 เรื่องราวของ Big Data ในโลกแห่งความเป็นจริงกับการถูกนำมาใช้ทำในสิ่งที่คุณต้องร้อง…ว้าว เพราะมัน Big สมชื่อจริงๆ

1. Ancestry.com

เว็บไซต์ที่มีจุดประสงค์ตรงตามคำแปลของชื่อเว็บฯ นั้นคือ ช่วยในการสืบค้นเพื่อหาบรรพบุรุษ! มีข้อมูลให้หาตั้งแต่ประวัติศาสตร์ครอบครัวไปจนถึงแผนผังครอบครัว (Family tree) ฟังดูผิวเผินก็ดูไม่น่ามีอะไรแต่เบื้องหลังของข้อมูลครอบครัวเหล่านี้จะทำให้คุณต้องอึ้ง เพราะ ancestry.com ต้องบริหารจัดการและจัดเก็บข้อมูลที่มีอยู่ถึง 11,000 ล้านเรคคอร์ด และคอนเท้นอีกกว่า 4 petabytes (1 PB = 1,000,000 GB) ทั้งนี้ก็เพราะเจ้าเว็บฯนี้นั้นมันเล่นเก็บเรคคอร์ดตั้งแต่ ข้อมูลการเกิด การตาย ช่วงระหว่างสงคราม การอพยพ หรือแม้กระทั่งหนังสือรุ่นก็มีเก็บไว้7-big-data-real-world1

2. ศูนย์การแพทย์ Mount Sinai Medical Center

Mount Sinai Medical Center ถือเป็นหนึ่งในโรงพยาบาลที่เปิดสอนด้านการแพทย์ที่เก่าแก่และใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในสหรัฐฯ และยังถือเป็นศูนย์การวิจัยที่สำคัญในการศึกษาด้านการแพทย์และการวิจัยด้านชีวการแพทย์อีกด้วย ที่นี่ใช้ Big Data ในการช่วยวิเคราะห์จีโนม E. coli ที่สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งหมด นั้นหมายถึงการเก็บข้อมูล DNA ที่มีความแตกต่างกันมากกว่า 1 ล้านแบบ เพื่อให้เข้าใจถึงปัจจัยที่ทำให้เกิดการดื้อยาปฏิชีวนะ นอกจากนี้ยังมีการใช้เก็บข้อมูลของแบคทีเรียที่มักจะก่อให้เกิดผลกระทบต่อประชากรโลกอีกด้วย7-big-data-real-world2

3. Hydro One Networks

Hydro One คือผู้ให้บริการในการจ่ายกระแสไฟฟ้าไปตามบ้านเรือนและกลุ่มธุรกิจครอบคลุมในทุกพื้นที่ของ Ontario เป็นเจ้าของเครือข่ายการส่งกระแสไฟฟ้าแรงสูงที่ยาวกว่า 29,000 กม. และเครือข่ายนำส่งกระแสไฟฟ้าแรงดันต่ำอีก 123,000 กม. ที่ใช้แจกจ่ายไฟฟ้าให้แกผู้บริโภครวมกว่า 1.3 ล้านคน โดย Hydro One ใช้ Big Data ในการจัดเป็บข้อมูลการส่งกระแสไฟฟ้า การทำงานของโครงข่ายในการส่งกระแสไฟฟ้าเพื่อใช้ในการบริหารจัดการและการตัดสินใจ

4. Oregon Health & Science University

Oregon Health & Science University (OHSU) คือมหาวิทยาลัยของรัฐใน Oregon ซึ่งนอกจากตัวมหาวิทยาลัยแล้วยังประกอบไปด้วยโรงพยาบาล ศูนย์รักษาผู้ป่วยขั้นวิกฤติระดับ 1 และโรงพยาบาลเด็ก ที่นี่ใช้ MobileView Software ร่วมกับการใช้ Big Data ในการเก็บข้อมูลและควบคุมดูแลเครื่องปั๊มกว่า 4,000 เครื่อง ที่ใช้ในการดูแลผู้ป่วย ไม่ว่าจะเป็นการใช้ปั๊มในการให้ยา อาหารเหลวและอ็อกซิเจน เพื่อควบคุมให้การทำงานเป็นไปอย่างแม่นยำ มีประสิทธิภาพและถูกต้อง7-big-data-real-world3

5. ผังเมือง Las Vegas

เบื้องหลังการวางผังเมืองที่ยิ่งใหญ่ในด้านสาธาณูปโภคอย่าง Las Vegas คือการนำข้อมูลจาก Big Data มาช่วยในการวางโครงข่ายสาธารณูปโภคต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเครือข่ายการจ่ายกระแสไฟ ท่อน้ำ และโครงข่ายอินเตอร์เน็ต เป็นต้น เพื่อป้องกันปัญหา ไฟฟ้าดับ ท่อน้ำแตก เครือข่ายอินเตอร์เน็ตล่ม จากการวางผังที่ไม่รัดกุม จนทำให้เกิดปัญหาหยุมหยิมตามมาในอนาคต การวางผังตามข้อมูลจึงช่วยลดปัญหาที่จะเกิดขึ้นตามมา7-big-data-real-world4

6. Australian Open

การแข่งขันเทนนิส 1 ใน 4 รายการใหญ่ประจำปีอย่าง Australian Open ก็มีการนำเอา Big Data มาใช้ในการบริหารจัดการการแข่งขันเข่นกัน เป็นการจัดเก็บข้อมูลเพื่อใช้ในการวิเคราะห์ตารางการแข่งขันแบบ real-time ไม่ว่าจะเป็น ความนิยมต่อตัวนักกีฬา ประวัติการแข่งขัน และการวิเคราะห์คาดการณ์ผลการแข่งขันตามสื่อโซเชี่ยลมีเดียต่างๆ เพื่อนำเอามาวิเคราะห์และนำเสนอให้กับแฟนกีฬาที่สนใจการแข่งขันทัวนาเม้นต์นี้

7. DPR Construction

โครงการก่อสร้างศูนย์ทางการแพทย์ UCSF Medical Center ที่มีมูลค่ากว่า 1.5 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ ใน Mission Bay ซึ่งก่อนลงมือสร้างจริงนั้นได้มีการจำลองโมเดลขึ้นจากข้อมูลหลายๆส่วนประกอบกัน ทั้งขนาดพื้นที่ของแต่ละชั้น การเชื่อมต่อกันของตึก สภาพแวดล้อม ทิศทางลม และออกแบบเพื่อให้ตัวอาคารสามารถใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ซึ่งข้อมูลมากมายเหล่านี้เป็นตัวช่วยให้ทั้งดีไซน์เนอร์ วิศวกรผู้ออกแบบ และผู้รับเหมา ในการสร้างศูนย์การแพทย์ที่มีความสมบูรณ์ทั้งในด้านการออกแบบ ทิศทางที่ตัวอาคารและประโยชน์ใช้สอย

Cr.Computerworld, Just Free Stuff, Mount Sinai Medical Center,The Telegraph, IBM Big Data & Analytics Hub

READ  โอบาม่า กับชัยชนะที่ได้มาด้วย Big Data

Leave a Reply  

Your Email Required address will not be published. Required fields are marked *

ลงทะเบียนรับข่าวสาร

ไม่พลาดทุกการอัพเดทจาก Big Data Experience Center

Big Data Experience Center (BX)

ชั้น 14 อาคาร Knowledge Exchange Center (KX)
110/1 ถนนกรุงธนบุรี, แขวงบางลำภูล่าง เขตคลองสาน กรุงเทพฯ 10600
อีเมล์: [email protected]
Tel: 097-941-9889

ABOUT

SERVICES