5 ขั้นตอนใช้งาน Big Data ให้เข้ากับกลยุทธ์การตลาดปัจจุบัน


Share this article

การตลาดที่ประสบความสำเร็จคือการตลาดที่เข้าถึงความต้องการของผู้บริโภค และคงไม่มีตัวช่วยไหนที่จะเจาะลึกถึงผู้บริโภคได้เท่า Big Data

กลยุทธ์การตลาดที่ดีต้องวางแผนมาจากข้อมูลที่แน่น แม่นยำ และเป็นข้อมูลเชิงลึก ในขณะเดียวกันการเพิ่มโอกาสความสำเร็จให้กับกลยุทธ์การตลาดนั้นๆ ก็คือการเลือกเทคนิคเข้าไปช่วยให้กลยุทธ์นั้นดีขึ้น

อย่างไรก็ตามแม้เครื่องมือและเทคนิคการทำ Big Data ที่มาจากค่ายยักษ์ใหญ่อย่าง IBM, Oracle หรือ SAP จะเป็น IT Solution ที่ดูแล้วสมบูรณ์พร้อมใช้งานขนาดไหน แต่เครื่องมือเหล่านี้ก็ยังคงต้องการเทคนิคในการนำไปรวมหรือผสานให้เข้ากับระบบหรือแผนการทำงานอยู่ดี เพื่อให้เหมาะที่จะใช้งานกับสภาพแวดล้อมนั้นโดยเฉพาะ

5 Steps Process

หัวใจสำคัญในการใช้ Big Data ให้ประสบผลสำเร็จคือการผสมผสานหรือการประยุกต์ใช้แบบบูรณาการ ซึ่งถือเป็นสิ่งที่ต้องใช้จินตนาการ และขึ้นอยู่กับว่านักการตลาดต้องการผลลัพธ์อะไรจากการใช้งน Big Data อาจจะฟังดูยิ่งใหญ่และยากที่จะทำได้จริงไปสักหน่อย แต่เอาเข้าจริงแล้ว Big Data ไม่ใช่เรื่องของเทคโนโลยีแบบสุดโต่ง แต่เป็นเรื่องของกลยุทธ์ที่สร้างจากแนวคิดของมนุษย์เพื่อใช้ในการช่วยตัดสินใจเลือกทิศทางและการดำเนินงานทางธุรกิจ และนี่คือ 5 ขั้นตอนง่ายๆที่จะช่วยให้คุณสามารถนำ Big Data เข้ามาใช้ควบคู่ไปกับกลยุทธ์ทางการตลาดได้อย่างมีประสิทธิภาพ

1. คิดให้เป็นกลยุทธ์

ตีโจทย์ธุรกิจให้แตกว่าอะไรคือสิ่งที่คุณต้องการรู้ ซึ่งเป็นสิ่งที่คุณยังไม่เคยรู้และวัตถุประสงค์ของการทำการตลาดคืออะไร เพราะวัถตุประสงค์ของการตลาด ไล่ตั้งแต่การยกระดับความพึงพอใจและประสบการณ์การใช้บริการขอลูกค้า ไปจนถึงการเพิ่มโอกาสรักษาลูกค้าเก่า ไปจนกระทั่งถึงการเข้าใจพฤติกรรมของลูกค้าให้ดียิ่งขึ้น ล้วนแล้วแต่เป็นผลลัพธ์ที่ได้มาจากการตอบสนองต่อแคมเปญทางการตลาด ซึ่งสามารถใช้ Big Data เป็นตัวช่วยได้ทั้งสิ้น

2. เลือกวิธีที่ใช่

ตัดสินใจว่าคำถามแบบไหนที่ควรจะใช้ถามเพื่อให้ข้อมูลตามแนวคิดและบรรลุเป้าหมายที่วางเอาไว้ มองหาจุดที่ต้องได้รับการแก้ไขอย่างเร่งด่วนที่สุดภายในหน่วยงานของคุณ จากนั้นพัฒนากระบวนการใช้งาน Big Data ภายใต้แนวคิดที่ว่า การวิเคราะห์ที่ดีจะช่วยลดปัญหาเหล่านั้นได้ เพื่อเป็นการสร้างแนวทางให้กับทีมงานของคุณเพื่อใช้ในการสร้างกลยุทธ์ที่มีประสิทธิภาพจากขอบเขตที่คุณร่างขึ้น

3. เข้าใจแหล่งที่มาของข้อมูล

ขั้นแรกคุณต้องถามตัวเองให้ได้ก่อนว่า องค์กรของคุณกำลังมองหาแนวทางในการจำแนกแจกแจงข้อมูลภายในเพื่อนำออกมาใช้ประโยชน์ หรือ ต้องอาศัยข้อมูลจากแหล่งข้อมูลที่ต้องอาศัยปัจจัยภายนอก อย่างเช่นข้อมูลสภาพอากาศ หรือ ข้อมูลที่ต้องอาศัยความเชื่อมั่นที่มาจากแหล่งที่น่าเชื่อถือ และการผสมผสานการใช้งานข้อมูลภายในระหว่างแผนกหนึ่งไปสู่อีกแผนกหนึ่งขององค์กรคุณอยู่ในระดับที่ดีพอหรือไม่

แนวคิดที่สำคัญในการนำเอากลยุทธ์ทางการตลาดจากข้อมูลใน Big Data มาใช้ คือ การหาให้ได้ว่าต้องทำอย่างไรจึงจะสามารถนำเอาข้อมูลที่ถูกเก็บอยู่ในฐานข้อมูลขององค์กรออกมาใช้ให้เกิดประโยชน์ได้ และเมื่อสามารถนำข้อมูลเก่าที่เก็บเหล่านั้นมาใช้ประโยชน์ได้แล้ว นั่นหมายถึงผลกำไรที่จะเพิ่มตามมา การจำแนกข้อมูลที่เกี่ยวข้องออกมาจากข้อมูลจำนวนมหาศาลได้ คือ หัวใจสำคัญในการใช้ Big Data ให้ประสบความสำเร็จ

4. การดำเนินงานต้องสอดคล้อง

หากไม่มีการสนับสนุน การทำ Big Data มักจะประสบกับปัญหาในการดำเนินโครงการหรือการทำงานที่มีความสำคัญสูงๆ แต่หากเป้าหมาย กลยุทธ์ การสื่อสารวัตถุประสงค์ของงาน และโอกาสในการดำเนินงาน อยู่อย่างถูกที่ถูกเวลา ก็ไม่อาจปฏิเสธได้ว่า Big Data ถือเป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพในการทำงานในระดับสูง

5. เลือกคนให้ถูกงาน

ข้อนี้ถือได้ว่าเป็นข้อที่ท้าทายที่สุด เพราะเป็นการหาบุคลากรทั้งจากภายนอกและภายในองค์กรที่จะสามารถใช้ทรัพยากรที่มีอยู่ในการดำเนินโครงการได้อย่างสอดคล้อง ยกตัวอย่างอย่างเช่น ในบางครั้งคุณอาจจะต้องมีการใช้ทักษะในการจัดการและทักษะในการใช้งานทรัพยากร เพื่อนำมาใช้จัดการกับทรัพยากรที่มีอยู่บนคลาวน์ ซึ่งประกอบไปด้วยข้อมูลหลากหลายชนิดและหลากหลายประเภท เพื่อนำมาวิเคราะห์หาทางแก้ปัญหาที่ดีที่สุด และการจัดการตรงนี้ได้ก็อาจจะต้องใช้คนที่มีทั้งทักษะและพรสวรรค์ ซึ่งหาได้ยากขึ้นเรื่อยๆในปัจจุบัน

อย่างไรก็ตามแม้การหาทีมงานที่มีพรสวรรค์จะเป็นเรื่องที่ยาก แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะไม่ประสบผลสำเร็จซะทีเดียว เพราะท้ายที่สุดแล้วหากมีเทคโนโลยีในการทำ Big Data ที่ดี การเรียนรู้เพื่อให้เชี่ยวชาญก็ไม่ใช่สิ่งที่เป็นไปไม่ได้

Cr. American Express

READ  Big Data คืออะไร ทำไมถึงเรียก Big Data?

Share:

ลงทะเบียนรับข่าวสาร

ไม่พลาดทุกการอัพเดทจาก Big Data Experience Center

Big Data Experience Center (BX)

ชั้น 14 อาคาร Knowledge Exchange Center (KX)
110/1 ถนนกรุงธนบุรี, แขวงบางลำภูล่าง เขตคลองสาน กรุงเทพฯ 10600
อีเมล์: [email protected]
Tel: 097-941-9889

ABOUT

SERVICES