ทำน้อยได้มาก: 4 วิธีใช้ Big Data แบบเบสิคแต่ธุรกิจพัฒนาแบบก้าวกระโดด


Share this article

หากคุณยังงงๆกับคำว่า Big Data ไม่ค่อยเข้าใจการทำงานของ Hadoop บทความนี้จะช่วยแนะนำการใช้ Big Data แบบง่ายๆแต่ได้ผลมากจนคุณคิดไม่ถึง

1. หาเทรนด์บน Google

สำหรับโลกของ Big Data แล้ว Google คือยักษ์ใหญ่ ที่มีจุดมุ่งหมายคือการจัดการข้อมูลเพื่อให้เข้าถึงได้ง่าย รวดเร็วและตรงจุด เราอยู่แล้วว่า Google มีไว้ใช้ค้นหา แต่จริงๆ Google ทำอะไรได้มากกว่านั้นมาก โดยเฉพาะเครื่องมือฟรีที่เปลี่ยนข้อมูลธรรมดาให้เป็นข้อมูลเชิงลึก

เราจะมาดูตัวอย่างการใช้เครื่องมือของ Google ในการหาข้อมูลเชิงลึกแบบ Big Data กัน สมมติว่าเราขายชุดไทย เราสามารถใช้งาน Google Trends ในการหาคำค้นหาที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่เราขายได้ด้วยการใช้คีย์เวิร์ดค้นหาใน Google Trends ในที่นี้คือคำว่า ชุดไทย จากนั้น Google ก็จะทำการสแกนข้อมูลในคลังข้อมูลแล้วแสดงผลลัพธ์เป็น กลุ่มคำค้นหาที่เกี่ยวข้องกับคำว่า ชุดไทย ที่ถูกค้นมากที่สุด ซึ่งอาจจะเป็นคำว่า ชุดไทยจิตรลดา

และคำว่า ชุดไทยจิตรลดา นี่เองคือโอกาสทางธุรกิจของเรา เพราะคำนี้ถือเป็นข้อมูลเชิงลึกที่คุณสามารถนำมันไปใช้เพื่อสร้างบทความที่ดูน่าสนใจ ที่มีรูปชุดไทยจิตรลดา เพื่อใช้ดึงดูดคนให้เข้ามาดูเว็บไซต์ของคุณ

2. จับตาดูข้อมูลโซเชี่ยลมีเดียได้ง่ายๆ

การคอยสังเกตและจับตาดูสิ่งที่ผู้คนหรือลูกค้าพูดถึงแบรนด์ของเรา แบรนด์ของคู่แข่ง หรือสิ่งที่เกี่ยวข้องในสื่อโซเขี่ยล ถือเป็นสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อธุรกิจ เพราะทุกครั้งที่เจอข้อความที่เกี่ยวข้องกับแบรนด์ของเรานั้นหมายถึงโอกาสที่เราจะได้สร้างปฏิสัมพันธ์กับลูกค้า หรือแสดงให้พวกเขาเห็นว่าเราใส่ใจด้วยการแก้ไขปัญหาให้พวกเขา ซึ่งถือเป็นการช่วยสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับแบรนด์ของเรา เพราะในบางครั้งการช่วยแก้ปัญหาให้กับลูกค้า (ที่กำลังโกรธเกรี้ยวอยู่ในโลกโซเชี่ยล) อาจช่วยเปลี่ยนลูกค้าที่กำลังจะเป็น Hater ให้กลายมาเป็นลูกค้าที่อยู่ในหมวด Brand Royalty ได้

มีเครื่องมือมากมายที่สามารถช่วยเราจับตาดูความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับแบรนด์ของเราบนโลกโซเชี่ยล เราอาจต้องการเครื่องมือที่มีความเป็นมืออาชีพ ซึ่งได้แก่ Adobe Marketing Cloud หรือ Radian6 แต่หากต้องการเครื่องมือฟรีก็มี SocialMention.com ให้ได้เลือกใช้ ที่สามารถนำไปใช้ได้เพื่อดูคอมเม้นท์ทั้งใน blogs, Facebook pages, Twitter, images และ videos หรืออาจจะใช้วิธีง่ายๆอย่างการใช้ฟีเจอร์ “Saved Search” ของ Twitter

3. การจับตาดูเพื่อนในโซเชี่ยล

เครื่องมือที่น่าสนใจคือ Newsle ซึ่งเป็นบริการเพื่อช่วยในการจับคู่บทความว่าคนที่ใช้งาน LinkedIn และ Facebook คนไหนเป็นผู้เขียน ซึ่งจะช่วยให้คุณรู้ว่าคนที่คุณเป็นเพื่อนด้วยนั้นมีความสนใจในด้านใด ไม่แน่ว่าพวกเพื่อนในโซเชี่ยลของคุณอาจจะได้กลายมาเป็นลูกค้าของคุณก็ได้ แถมคุณอาจจะได้ลูกค้าเพิ่มเป็นเพื่อนของเพื่อนอีกที (เพราะเพื่อนกันอาจจะมีความสนใจเหมือนๆกัน)

เคล็ดลับในการสร้างสัมพันธ์อันดีกับเพื่อนในโซเชี่ยล คือ เมื่อคุณรู้ว่าบทความไหนใครเป็นคนเขียน ควรจะมีการแสดงความคิดเห็นหรือช่วยแชร์บทความของพวกเขา จะช่วยให้ความสัมพันธ์ระหว่างคุณและเพื่อนโซเชี่ยลดีมากยิ่งขึ้นซึ่งอาจจะนำไปสู่การโน้มน้าวให้กลายมาเป็นลูกค้าของเราได้

4. วิเคราะห์เว็บไซต์แล้วทำให้มันดึงดูดผู้คนได้ง่ายๆ

คุณเคยสงสัยไหมว่าใครกันที่เข้ามาดูเว็บไซต์ของเรา Quantcast ช่วยคุณได้ เครื่องมือฟรีตัวนี้จะช่วยบอกข้อมูลต่างๆของคนที่เข้ามาดูเว็บไซต์ของคุณ เช่น ลักษณะของคนที่เข้ามาดู ความถี่ที่เข้ามาดู เพศ อายุ รายได้ การศึกษา ระยะเวลาที่ใช้งานสมาร์ทโฟน เมืองที่อยู่อาศัย และเนื้อหาหมวดไหนที่สนใจ เพียงแค่คุณใส่ URL เข้าไปใน Quantcast

หากต้องการข้อมูลที่แม่นยำกว่าเดิม คุณก็แค่ลงทะเบียนสำหรับ “get quantified” จากนั้นก็ใส่โค้ดที่ได้มาลงไปในเว็บไซต์ของคุณ เพียงเท่านี้คุณก็จะได้ข้อมูลที่จะช่วยให้เข้าใจคนที่เข้ามาใช้เว็บไซต์ของคุณดียิ่งขึ้น ซึ่งจะช่ยให้คุณสามารถเจาะกลุ่มเป้าหมายได้และอาจช่วยให้เจอโอกาสทางธุรกิจหรือตลาดใหม่ๆได้อีกด้วย

Cr. Entrepreneur

READ  Data Governance การจัดทำธรรมาภิบาลข้อมูลขององค์กร

ลงทะเบียนรับข่าวสาร

ไม่พลาดทุกการอัพเดทจาก Big Data Experience Center

Big Data Experience Center (BX)

ชั้น 14 อาคาร Knowledge Exchange Center (KX)
110/1 ถนนกรุงธนบุรี, แขวงบางลำภูล่าง เขตคลองสาน กรุงเทพฯ 10600
อีเมล์: [email protected]
Tel: 097-941-9889

ABOUT

SERVICES