10 เหตุผลที่ทำให้งานสาย Big Data มีแต่โตกับโต (ภาคจบ)


Share this article

สำหรับสายงานใน Big  Data ที่เติบโตขึ้นเรื่อยๆนั้น หากคุณยังไม่แน่ใจเรามีอีก 5 เหตุผล (ต่อจากภาคที่แล้ว) ที่จะทำให้คุณเชื่อว่า Big Data คือสายงานที่มีแต่โตกับโตจริงๆ

6. การวิเคราะห์: กุญแจสำคัญช่วยในการตัดสินใจ

เราไม่สามารถปฏิเสธได้เลยว่า การวิเคราะห์คือกุญแจสำคัญที่เป็นที่ต้องการของหลายๆองค์กร ตามการสำรวจของ Analytics Advantage กว่า 96% ของผู้ทำแบบสำรวจ รู้สึกได้ว่าการวิเคราะห์จะกลายมาเป็นสิ่งสำคัญมากๆต่อองค์กรในอีก 3 ปีข้างหน้า นั่นก็เพราะยังมีข้อมูลอีกมากมายที่ยังไม่ถูกใช้ประโยชน์และมีเพียงการวิเคราะห์ข้อมูลเพียงผิวเผินเท่านั้นที่ถูกใช้กับข้อมูลส่วนนั้น และผู้ร่วมทำแบบสำรวจประมาณ 49% เชื่อมั่นอย่างมากว่าการวิเคราะห์คือกุญแจที่เป็นปัจจัยสำคัญในการช่วยให้กระบวนการตัดสินใจดียิ่งขึ้น และอีก 16% ชอบที่การวิเคราะห์เป็นปัจจัยสำคัญในการริเริ่มสร้างกลยุทธ์ที่มีประสิทธิภาพ

แม้ว่าจะมีข้อดีหลายด้านที่ถูกจับตามองว่าเป็นข้อดีที่ดีที่สุดของ Big Data แต่สิ่งหนึ่งที่ไม่สามารถปฏิเสธได้และโดดเด่นที่สุดก็คือ กาวิเคราะห์ที่เป็นส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนกลยุทธ์ทางธุรกิจและช่วยในการตัดสินใจทางธุรกิจให้มีประสิทธิภาพ

7. การเพิ่มขึ้นของการวิเคราะห์ข้อมูลแบบ Unstructured และ Semi-structured

การสำรวจของ Peer Research – Big Data Analytics มีการรายงานอย่างชัดเจนว่า การเติบโตของการวิเคราะห์ข้อมูลแบบทั้งแบบ unstructured และ semi-structured มีเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ 84% ของผู้ร่วมทำแบบสอบถามมีการกล่าวถึงการทำงานในองค์กรของตนว่า ขณะนี้องค์กรมีการนำเอาข้อมูลแบบ Unstructured มาทำการวิเคราะห์ ไม่ว่าจะเป็น Weblogs, Social Media, E-mail, Photos และ Video และผู้เข้าร่วมทำแบบสำรวจที่เหลือ กล่าวว่าองค์กรที่ทำงานกำลังอยู่ในขั้นตอนการเตรียมบุคลากร และจะมีการเริ่มวิเคราะห์ข้อมูลเช่นกันในอีก 12-18 เดือนข้างหน้า

8. Big Data Analytics มีใช้อยู่ทุกที่!

เป็นที่รู้กันดีในวงการธุรกิจว่าความต้องการใช้งาน Big Data Analytics นั้นมีสูงมากขึ้นเรื่อยๆ จากฟีเจอร์การทำงานที่มีประสิทธิภาพ และความต้องการที่เพิ่มสูงขึ้นนี้ส่วนหนึ่งก็มาจากความสามารถในการทำงานที่ยืดหยุ่นของ Big Data ที่ช่วยในการวิเคราะห์ข้อมูลได้อย่างหลากหลายนั่นเอง

9. ทำนายตลาดล่วงหน้าได้จาก Big Data Analytics

ในการสำรวจจากหลายองค์กร Big Data Analytics กินสัดส่วนถึง 90% แทบทุกโพล โดยถูกยกให้เป็นเทคโนโลยีที่จะเข้ามามีบทบาทในโลกธุรกิจอย่างมากในอีก 3 ปีข้างหน้า และนี่คือข้อมูลเพิ่มเติม

 • จากข้อมูลของ IDC ตลาด Big Data Analytics จะแตะ 125,000 ล้านเหรียญฯ ทั่วโลกในปี 2015
 • จากการสำรวจของ The Future of Big Data Analytics – Global Market and Technologies Forecast – ปี 2015-2020 พบว่าตลาด Big Data Analytics ทั่วโลกจะเติบโตถึง 4%
 • ตลาด Big Data Analytics ทั่วโลกในส่วนของแอพฯและเทคโนโลยีเพื่อการวิเคราะห์ จะเติบโตขึ้น 2% ในส่วนของคลาวน์คาดว่าจะเติบโตขึ้น 16.1% สำหรับเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์จะเติบโตขึ้น 7.1% และสำหรับเทคโนโลยี NoSQL จะเติบโตขึ้น 18.9% ในระหว่างปี 20150 – 2020

10. ทางเลือกในสายงานที่หลากหลายและประเภทของการวิเคราะห์

จากมุมมองการทำงานการทำ Big Data Analytics มีมากมายหลากหลายวิธี รวมไปถึงแพลตฟอร์มที่นำมาใช้งาน ดังนั้นตำแหน่งงานจึงมีชื่อที่หลากหลายขึ้นอยู่กับเนื้องานและหน้าที่รับผิดชอบ

 • Big Data Analytics Business Consultant
 • Big Data Analytics Architect
 • Big Data Engineer
 • Big Data Solution Architect
 • Big Data Analyst
 • Analytics Associate
 • Business Intelligence and Analytics Consultant
 • Metrics and Analytics Specialist

สายงานใน Big Data Analytics จัดได้ว่าเป็นสายงานที่มีความล้ำลึก ซึ่งสามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ด้าน ขึ้นอยู่กับสิ่งแวดล้อมและชนิดของข้อมูลที่ใช้งาน

 • Prescriptive Analytics
 • Predictive Analytics
 • Descriptive Analytics

Cr. Edureka

READ  6 วิธีที่จะทำให้การใช้ Big Data เป็นเรื่องง๊ายง่าย

Share:

ลงทะเบียนรับข่าวสาร

ไม่พลาดทุกการอัพเดทจาก Big Data Experience Center

Big Data Experience Center (BX)

ชั้น 14 อาคาร Knowledge Exchange Center (KX)
110/1 ถนนกรุงธนบุรี, แขวงบางลำภูล่าง เขตคลองสาน กรุงเทพฯ 10600
อีเมล์: [email protected]
Tel: 097-941-9889

ABOUT

SERVICES