big data and olympicsชัยชนะในกีฬา Big Data และ Olympics


Share this article

ในโลกแห่งกีฬา Olympics ที่แข่งขันกันด้วยพละกำลังและทักษะความสามารถ โลกที่ต้องอาศัยการฝึกซ้อมจึงจะได้ชัยชนะ แต่เชื่อหรือไม่ว่า Big Data ก็ยังสามารถเข้ามามีบทบาทและช่วยให้คุณคว้าชัยชนะในเกมกีฬาได้ง่ายขึ้นด้วยข้อมูล

 

หากการจุดหมายหลักของการวิเคราะห์ข้อมูล คือ การทำให้ได้มาซึ่งแนวทางการแก้ปัญหา แนวทางการพัฒนา หรือแนวทางอันจะทำให้สิ่งหนึ่งสิ่งใดดีขึ้น ก็คงไม่แปลกหากหลักการวิเคราะห์ข้อมูลจะถูกนำมาใช้เพื่อสนับสนุนการแข่งขันกีฬา หรือก็คือเพื่อช่วยในการพัฒนาศักยภาพทางการกีฬาและการพัฒนานักกีฬาให้ดียิ่งขึ้น และตัวอย่างการใช้ Big Data กับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกก็คงไม่มีตัวอย่างใดจะเห็นภาพชัดเท่ากับตัวอย่างที่เรากำลังจะยกขึ้นมา อย่างทีมเรือพายแห่งสหราชอาณาจักร

 

bigdata-olympics1

 

สำหรับทีมเรือพายทีมชาติของสหราชอาณาจักรนั้น ต้องถือว่าเป็นทีมชั้นแนวหน้าของโลก เพราะเป็นทีมที่ทำผลงานได้ดีอย่างสม่ำเสมอและสามารถรักษามาตรฐานได้อย่างน่าประทับใจ โดยพวกเขาสามารถคว้าเหรียญทองจากการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกได้ทุกครั้งมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1984 (พ.ศ. 2527) จึงนับว่าเป็นทีมที่มีความเสมอต้นเสมอปลายและมีการรักษามาตรฐานและระบบการพัฒนานักกีฬาที่ยอดเยี่ยม คำถามคือนอกจากความมีวินัยและความมุ่งมั่นของตัวนักกีฬาเองแล้ว อะไรคือสิ่งที่ช่วยสนับสนุนให้พวกเขาสามารถพัฒนานักกีฬาและช่วยรักษามาตรฐานแบบนี้เอาไว้ได้

 

ด้วยความที่เป็นกีฬาที่ต้องอาศัยการวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อช่วยในการทำผลงานให้ดียิ่งขึ้น ทางทีมสตาฟโค้ชของนักกีฬาเรือพายทีมชาติสหราชอาณาจักร จึงได้มีการนำเอา Big Data เข้ามาใช้ เพื่อช่วยในการเก็บและวิเคราะห์ข้อมูลของนักกีฬา ซึ่งข้อมูลที่เก็บมาวิเคราะห์นี้ก็มีตั้งแต่ สถิติเวลาที่ทำได้ในการฝึกซ้อม ข้อมูลการฝึกซ้อมในด้านต่างๆ เช่น การฝึกซ้อมด้านพละกำลัง การฝึกซ้อมด้านความอดทน และความเร็วในแล่นของเรือขณะทำการฝึกซ้อม เป็นต้น โดยข้อมูลที่เก็บได้นอกจากจะเป็นข้อมูลรายบุคคลของนักกีฬาและข้อมูลแบบทีมแล้ว ทางทีมงานยังได้เก็บข้อมูลสภาพแวดล้อมและปัจจัยที่จะส่งผลต่อการทำเวลาและประสิทธิภาพของนักกีฬาไว้อีกด้วย ซึ่งข้อมูลที่ว่าก็คือ สภาพดินฟ้าอากาศ แรงลม กระแสน้ำ ซึ่งล้วนเป็นปัจจัยที่มีผลต่อการแข่งขันทั้งสิ้น

 

bigdata-olympics2

 

โดยเฉพาะอย่างยิ่งข้อมูลของนักกีฬาแต่ละคน ซึ่งประกอบด้วยประวัติการแข่งทั้งในปัจจุบันและในอดีต ซึ่งจะถูกนำมาใช้เพื่อหารูปแบบและแนวทางการฝึกซ้อมที่เหมาะสมเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพแก่ตัวนักกีฬาให้มากที่สุด อันจะนำไปสู่ผลการแข่งขันตามที่ตั้งเป้าหมายเอาไว้ ในการจะหารูปแบบการฝึกซ้อมที่เหมาะสมกับตัวนักกีฬาแต่ละคนนั้น ทางทีมงานจะดูข้อมูลการฝึกซ้อมที่ผ่านมาและประสิทธิภาพของนักกีฬาในตอนนั้นประกอบ เพื่อนำมาหาแนวทางที่จะฝึกให้เกิดความสมดุลทั้งในด้านของพละกำลังและความอึด

 

ทั้งนี้การฝึกซ้อมตามแนวทางที่ได้จากการวิเคราะห์ข้อมูลซึ่งยึดหลักความสมดุลและเหมาะสมเป็นสำคัญนั้น จะช่วยลดโอกาสการเกิดการบาดเจ็บระหว่างฝึกซ้อมและลดระยะเวลาที่จะต้องใช้เพื่อฟื้นฟูสมรรถภาพของร่างกาย โดยในระหว่างการฝึกซ้อมตามแนวทางนี้ ทางทีมงานก็จะคอยเก็บข้อมูลเพิ่มและคอยติดตามเพื่อให้การฝึกซ้อมเป็นไปตามมาตรฐาน

 

The men's eight secured a third rowing gold for Great Britain at the Rio Olympic Games

 

และจากการนำเอา Big Data มาช่วยในการพัฒนาทีมนี้เองที่ทำให้ทีมเรือพายของสหราชอาณาจักรทำผลงานได้อย่างประทับใจ จากการแข่งขันในกีฬาโอลิมปิกเกมที่ริโอฯที่ผ่านมา ด้วยการกวาดไปถึง 3 เหรียญทองและ 2 เหรียญเงิน และนั้นหมายความว่าพวกเขายังคงครองสถิติในการได้เหรียญทองทุกครั้งที่มีการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมฤดูร้อน จากการนำเอา Big Data เข้ามาใช้อย่างได้ผลในตัวอย่างนี้เอง ที่ทำให้ในอนาคตอันใกล้เราอาจได้เห็น Big Data เข้ามามีบทบาทมากขึ้นกว่านี้ในวงการกีฬา

Cr. The Informatica BlogThe Week. UKMirror UK, Daily Mail UKHuffPost

READ  Big Data กับการศึกษา

ลงทะเบียนรับข่าวสาร

ไม่พลาดทุกการอัพเดทจาก Big Data Experience Center

Big Data Experience Center (BX)

ชั้น 14 อาคาร Knowledge Exchange Center (KX)
110/1 ถนนกรุงธนบุรี, แขวงบางลำภูล่าง เขตคลองสาน กรุงเทพฯ 10600
อีเมล์: [email protected]
Tel: 097-941-9889

ABOUT

SERVICES