สัญญาณบอกว่า Big Data สำคัญกับธุรกิจของคุณ


Share this article

Big Data จะเอามาใช้ดีหรือไม่? จะเอามาใช้ตอนไหน? จะคุ้มรึเปล่า? คงไม่มีใครตอบได้ แต่ในด้านธุรกิจบางครั้งอาจไม่ต้องหาคำตอบแต่จะมีสัญญาณบอกเอง

สัญญาณบอกว่า Big Data เริ่มสำคัญกับธุรกิจของคุณ

1. การเข้าถึงลูกค้ากลายเป็นเรื่องยาก

หากรู้เขารู้เรา รบร้อยครั้งชนะร้อยครั้ง การรู้จักลูกค้าของตัวเองก็คงไม่ต่างกัน เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณเริ่มรู้สึกว่าการเข้าถึงลูกค้าเป็นเรื่องยากไม่ว่าจะด้วยแผนการตลาดแบบไหน อาจจะเป็นสัญญาณที่เริ่มบอกว่า Big Data อาจเป็นคำตอบให้กับปัญหานั้น

Big Data ที่ขึ้นชื่อในเรื่องของการวิเคราะห์ความต้องการ จะทำให้คุณมีไอเดียที่จะเข้าลูกค้า ในวิธีแบบเดิมการเข้าลูกค้าคือการหว่านล้อม แต่กับยุคที่ขับเคลื่อนด้วยข้อมูล ลุกค้าก็มีข้อมูลอยู่ในมือเช่นกัน คงไม่สามารถหว่านล้อมได้ง่าย ดังนั้นการให้ Big Data ช่วยวิเคราะห์ให้ได้ข้อมูลที่ช่วยให้เข้าถึงลูกค้าได้ น่าจะเป็นเรื่องที่ดีกว่า

2. ตัดสินใจไปแล้วได้สิ่งที่ไม่ใช่

การตัดสินใจถือเป็นของคู่กันกับการดำเนินธุรกิจ และยิ่งสำคัญมากหากการตัดสินใจนั้นมีความเสี่ยงสูงและต้องอาศัยความรอบคอบและข้อมูลประกอบก่อนการตัดสินใจ หากคุณเริ่มมองเห็นถึงความเสี่ยงที่ตามมาจากการตัดสินใจหรือผลลัพธ์ที่ได้กลับมาจากการตัดสินใจนั้นๆมันไม่เป็นไปตามที่คาด คุณอาจเจอกับสัญญาณให้เริ่มมองหา Big Data เข้าแล้ว

ข้อมูลที่ช่วยประกอบการตัดสินใจควรเป็นข้อมูลที่ให้ประโยชน์มากกว่าสิ่งที่มองเห็นในกระดาษ Big Data Analytics จะช่วยให้คุณได้ทั้งข้อมูลเชิงลึกเพื่อใช้ประกอบในการตัดสินใจ และสามารถทำนายผลลัพธ์ล่วงหน้าก่อนที่คุณจะตัดสินใจได้ เรื่องเซอร์ไพรส์อย่างการได้สิ่งที่ไม่ใช่กลับมาคงมีเปอร์เซ็นต์น้อยลงที่จะเกิดขึ้น

3. คู่แข่งมองเห็นในสิ่งที่เราไม่เห็น

นี่คงเป็นหนึ่งในสัญญาณที่ชัดเจนและร้ายแรงที่สุดสัญญาณหนึ่งที่เรากำลังพูดถึง เพราะนั่นหมายถึงธุรกิจของคุณกำลังตามคู่แข่งและพลาดโอกาสไปพร้อมๆกัน ในตลาดทั่วไปการพลาดหนึ่งครั้งอาจไม่มีอะไรน่ากังวล แต่ในตลาดที่มีการแข่งขันสูง การพลาดเพียงครั้งเดียวอาจหมายถึงโอกาสที่หาไม่ได้อีกแล้ว

สิ่งที่เรามองไม่เห็นอาจไม่ใช่สิ่งที่จะสามารถรับรู้ได้จากการอ่านข้อมูลเฉยๆ แต่อาจเป็นสิ่งที่ต้องผ่านการวิเคราะห์มาแล้ว ดังนั้นเพื่อเป็นการป้องกันให้เกิดการมองข้ามจุดสำคัญที่มีผลต่อธุรกิจ การใช้งาน Big Data ก็คงเป็นหนึ่งในวิธีการที่ช่วยให้ปัญหานี้ไม่เกิดขึ้นหรือโอกาสเกิดขึ้นน้อย

4. ข้อมูลมากแต่ไม่มีทางให้เอาไปใช้

หากธุรกิจของคุณมีข้อมูลเข้ามาหลากหลายลักษณะจากหลายหลายช่องทาง และมีจำนวนที่มากกว่าเมื่อเทียบกับปริมาณข้อมูลที่ถูกใช้ให้เกิดประโยชน์ นั้นหมายถึงสัญญาณที่กำลังบอกว่าคุณน่าจะต้องการเครื่องมือช่วยเพื่อรีดประโยชน์จากข้อมูลเหล่านั้นที่ได้รับมา

Big Data ไม่เพียงแต่จะช่วยคุณโดยการนำเอาข้อมูลทางธุรกิจที่ได้มาวิเคราะห์เพื่อนำผลลัพธ์ที่ได้จากการวิเคราะห์ไปใช้ประโยชน์ แต่ยังหมายถึงคุณจะได้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับลูกค้าและธุรกิจของคุณเองเพื่อใช้ทำแผนธุรกิจต่อไป

5. สรุปข้อมูลเก่าๆเริ่มไม่ช่วยอะไร

หากข้อมูลที่ได้จากวิธีการวิเคราะห์เดิมเริ่มไม่ช่วยอะไร และข้อมูลที่ได้ก็ไม่สามารถนำเอาไปช่วยในการดำเนินธุรกิจได้อย่างเต็มที่ ในทางธุรกิจแล้วถือว่าวิธีการวิเคราะห์นั้นหรือผลจากวิเคราะห์นั้นไม่ได้ผล สิ่งที่คุณควรทำคือหาวิธีการวิเคราะห์ข้อมูลใหม่ ซึ่งนั้นอาจหมายถึงได้เวลานำ Big Data เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการดำเนินธุรกิจแล้ว

ข้อมูลที่ได้จากการวิเคราะห์ที่ดีควรมีส่วนช่วยในการขับเคลื่อนธุรกิจให้เดินไปข้างหน้าได้ ควรชี้ให้เห็นถึงสิ่งที่เราควรพิจารณาและลงมือทำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งควรทำให้เรามองเห็นโอกาสทางธุรกิจที่เป็นประโยชน์จากการวิเคราะห์ข้อมูลที่มีอยู่เดิม

READ  ทำไมเราควรใช้ Big Data ในการดำเนินธุรกิจ E-commerce

Share:

ลงทะเบียนรับข่าวสาร

ไม่พลาดทุกการอัพเดทจาก Big Data Experience Center

Big Data Experience Center (BX)

ชั้น 14 อาคาร Knowledge Exchange Center (KX)
110/1 ถนนกรุงธนบุรี, แขวงบางลำภูล่าง เขตคลองสาน กรุงเทพฯ 10600
อีเมล์: [email protected]
Tel: 097-941-9889

ABOUT

SERVICES