หาว่าฟีเจอร์ไหนส่งผลต่อผลการทำนายยังไงด้วย Partial Dependence Plot


Share this article

ตามปกติแล้ว เมื่อเราสร้าง model สำหรับ classification มาแล้ว เช่น ทำนายว่าลูกค้าคนใดจะมาชำระเงินล่าช้า ทำนายว่าลูกค้าจะตอบรับการแนะนำโปรโมชั่นใหม่ๆรึเปล่า ฯลฯ เราอาจจะอยากศึกษาเพิ่มเติมว่าฟีเจอร์ไหน หรือปัจจัยใดบ้างที่มีผลต่อ model ของเรา แล้วถ้ามันส่งผลต่อโมเดลของเราแล้วมันส่งผลไปในทิศทางไหน ส่งผลอย่างไร

ซึ่งปกติแล้วถ้าเป็น algorithm แบบ tree-based เราก็จะมักจะไปดู feature importance กัน ซึ่งก็จะบอกเราได้ระดับหนึ่งว่าฟีเจอร์ใดส่งผลต่อโมเดลเราบ้าง แต่การดูแค่ feature importance เนี่ย มันก็จะมีข้อจำกัดอยู่บ้าง เช่น เราไม่สามารถบอกได้ว่าความสัมพันธ์ระหว่างฟีเจอร์นั้น ๆ กับผลการทำนายมันเป็นอย่างไรบ้าง ซึ่งเราก็อาจจะต้องไปพล็อตดูอีกที เช่น อาจจะพล็อต boxplot ของฟีเจอร์เทียบระหว่าง 2 classes

นอกจากนี้อาจจะมีบางฟีเจอร์ที่ไม่ได้ส่งผลต่อ model เราแบบ monotonic (ทางเดียว) หรือ linear นั้น การทำ boxplot อย่างเดียว อาจจะไม่เห็นความสัมพันธ์นี้ หรือในกรณีที่ถ้าเราใช้โมเดลอื่น ๆ ในการ classify ข้อมูลของเรา แล้วโมเดลนั้นไม่มี feature importance ให้ดูนี่เราจะไม่รู้เลยว่า model มันคิดยังไง

ทำให้ด้วยเหตุฉะนี้แล้ว เลยมีวิธีการที่ชื่อว่า Partial Dependence Plot (PDP) ขึ้นมา ซึ่งมันเป็นวิธีที่ใช้หา marginal effect ของแต่ละฟีเจอร์ที่มีผลต่อ output ของโมเดล (probability ในกรณีของ classification หรือค่าที่ทำนายออกมาในกรณีของ regression) ซึ่งดูได้ว่าฟีเจอร์ใดมีผลมากหรือน้อย และฟีเจอร์นั้นมีความสัมพันธ์กันอย่างไรกับผลการทำนายของโมเดล นอกจากนี้เราสามารถดูผลการ interact กันระหว่างสองฟีเจอร์กับผลที่โมเดลทำนายออกมาได้ด้วย

ซึ่ง PDP นั้นสามารถนำไปใช้ได้กับทุกโมเดลที่นำมาแก้ปัญหา classification และ regression ไม่ว่าจะเป็นพวก tree-based model หรือ neural network ทำให้มันมีประโยชน์มาก ๆ ในการวิเคราะห์พฤติกรรมของโมเดลเพื่อจะนำไปใช้ในทาง business หรือในด้านอื่น ๆ ต่อไป

อินโทรมาซะยาว ได้เวลาเข้าเนื้อหาแล้ว ในบทความนี้เราจะแบ่งออกเป็น 2 ส่วนหลัก ๆ คือ

1. วิธีการพล็อต PDP ด้วย library sklearn และวิธีดู

2. เนื้อหาเชิงลึกว่า PDP นั้นสร้างมายังไง

ซึ่งจะเขียนในส่วนที่ 1 ก่อน เผื่อใครไม่ต้องการรู้ว่ามันคำนวณยังไง อยากรู้แค่วิธีเขียนโค้ดให้พล็อตแล้วตีความยังไงจะได้อ่านแค่ส่วนแรกครับ

ขั้นตอนการพล็อตและตีความ PDP

1. ก่อนอื่นเราต้องสร้างโมเดลก่อนเด้อ ในตัวอย่างจะขอใช้ titanic แล้วกันนะ มันง่ายดี ที่จริงการสร้างโมเดลที่ดีเราต้องทำพวก fine-tune โมเดล ทำ cross-validation แต่ในบทความนี้ขอข้ามไปก่อนเนอะ

เทรนโมเดลเสร็จแล้วก็มาเช็คความแม่นยำของโมเดลซักหน่อย ยิ่งโมเดลแม่นยำมากเท่าไหร่ ค่า importance และกราฟ PDP ที่ได้จะยิ่งน่าเชื่อถือมากขึ้นเท่านั้น

หลังจากนั้นเราก็ดู feature importance พอเป็นพิธี จะพบว่า อายุ (Age) นั้นมี importance มากที่สุด ตามด้วย ค่าโดยสาร(Fare), และ เพศ(male/female)

2. หลังจากนั้นเราก็ใช้ฟังก์ชัน plot_partial_dependenceใน sklearn.inspection  พล็อต โดยที่ parameters ที่ต้องใส่มีดังนี้

 • estimator: โมเดลที่ train มาในข้อที่แล้ว
 • X: dataset ที่ใช้ train โมเดลในข้อที่แล้ว
 • features: list ของชื่อ column ที่เราจะพล็อตดู effect ของมันต่อผล predict ของโมเดล ในกรณีที่อยากพล็อตแบบ interact ระหว่าง 2 ฟีเจอร์ด้วย ก็ใส่เป็น list ซ้อน list ไปโลด
 • grid_resolution: ความละเอียดของกราฟที่เราจะพล็อต ยิ่งใส่ค่าเยอะกราฟจะยิ่งมีหยักเยอะ ถ้าใส่น้อยก็จะเรียบ ๆ ต้องเลือกให้พอดี ๆ ถ้าเยอะไปเส้นมันหยักเกินไปเราจะดูไม่รู้เรื่อง แต่ถ้าน้อยไปมันก็อาจจะตรงเกินไป อาจจะทำให้เราตีความผิด นอกจากนี้ถ้า grid_resolution มีค่าสูง ๆ จะยิ่งทำให้การพล็อตกราฟนี้ใช้เวลานานขึ้น เนื่องจากต้องไปคำนวณค่าหลาย ๆ จุดเพื่อมาพล็อต (อ่านต่อในพาร์ทถัดไป)

หลังจากนั้นเราจะได้กราฟ PDP ของแต่ละฟีเจอร์มาโดยที่

 • แกน x คือ range ค่าของฟีเจอร์ตั้งแต่ min ถึง max ของแต่ละฟีเจอร์ใน dataset เรา
 • แกน y คืออิทธิพลของฟีเจอร์นั้น ณ ค่านั้นต่อผลการ predict (ถ้าเป็น classification ก็คือต่อ probability / ถ้าเป็น regression ก็คือค่าที่ predict ออกมา) ถ้าอยากรู้ว่าจริง ๆ มันคือค่าอะไรก็อ่านส่วนข้างล่างต่อได้ครับ
READ  ภาพถ่ายแรกของ “Supermassive Black Hole” และบทบาทสำคัญของ AI ในการเติมเต็มข้อมูลที่หายไป

ส่วนวิธีดูกราฟ PDP สามารถิ่านได้ดังนี้

 • Range ของแกน y (y_max – y_min)ในกราฟยิ่งกว้างแสดงว่ายิ่งมีผลต่อโมเดลเยอะส่วนใหญ่ฟีเจอร์ที่มี importance สูงก็จะมี range นี้กว้างตามไปด้วย เพราะมันแสดงว่าตลอดช่วงของค่า X ที่เป็นไปได้ สามารถเปลี่ยนค่า y ได้กว้างขนาดไหน ซึ่งแสดงให้เห็นดังภาพด้านบนจะเห็นว่าในฟีเจอร์ age ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่มี feature importance มากที่สุดนั้น range ของแกน y จะอยู่ระหว่าง 3 ถึง 0.6 ในขณะที่ในฟีเจอร์ Siblings/Spouses Aboard ที่ importance ต่ำเกือบจะที่สุดนั้นกราฟแทบจะเป็นเส้นตรง ค่าในแกน y จะอยู่แค่ระหว่าง 0.3 ปลาย ๆ ถึง 0.4 เท่านั้น
 • นอกนั้นก็ดูทรงของกราฟได้เลยว่าถ้าค่าของฟีเจอร์ประมาณนี้แล้วค่าแกน y สูงหรือต่ำตรงไหนอะไรยังไงบ้าง ยกตัวอย่างเช่น จากกราฟด้านบนจะเห็นได้ว่า หากมีอายุน้อยจะยิ่งมีโอกาสที่จะรอดในเหตุการณ์เรือไททานิคสูงและค่อย ๆ ลดลงมา นอกจากนี้ในกราฟ Fare นั้นจะเห็นได้ว่า ยิ่งตั๋วแพงเท่าไหร่ ยิ่งมีโอกาสรอดมากเท่านั้น

ข้อควรระวังเมื่อดูกราฟ PDP !!!!

 • เวลาเราดูรูปแบบของกราฟ PDP ต้องดูจำนวนข้อมูลในแต่ละช่วงเสมอหรือดู distribution ของ data ด้วยเสมอ เพื่อเป็นน้ำหนักให้กับ pattern ในแต่ละช่วงนั้น ๆ ไม่อย่างนั้นเราอาจจะไปตีความส่วนของแพทเทินที่แทบจะไม่มีข้อมูลอยู่เลย ซึ่งเราสามารถดู distribution ของ data นั้นมักจะถูกแสดงเป็น rug plot ข้างใต้กราฟ จากรูปด้านซ้ายจะเห็นว่าช่วงที่ระบายสีแดงนั้น แทบไม่มีข้อมูลเลย อาจจะทำให้ความน่าเชื่อถือของแพทเทินในส่วนนั้นต่ำ
 • PDP นั้นถูกคิดขึ้นมาภายใต้สมมติฐานว่าไม่มี correlation กันระหว่างฟีเจอร์ถ้าหากมีฟีเจอร์ที่ correlation กันอาจจะทำให้กราฟ PDP ออกมาผิดเพี้ยนกว่าที่ควรจะเป็นได้ (เป็นเพราะอะไร อ่านในพาร์ทถัดไป)

เบื้องหลังการทำงานของ PDP

การพล็อต PDP แต่ละจุดนั้น จะต้องถูกคำนวณด้วยสมการที่ (1)โดยที่

 • x_s คือเซ็ตของฟีเจอร์ที่เราสนใจ (1–2 ฟีเจอร์)
 • x_C คือเซ็ตของฟีเจอร์อื่น ๆ นอกเหนือจากฟีเจอร์ที่เราสนใจ
 • f^ คือโมเดลที่เราเทรนมา ซึ่งจะให้ output เป็นค่าที่ทำนาย (regression) หรือ probability ของ positive class (classification) (แต่ในหลาย ๆ ที่ f^ คือlogit probability ไม่ใช่แค่ raw probability เช่นใน ภาษา R เป็นต้น [3])

จะเห็นได้ว่าสมการที่ (1) นั้นมันคือการหา expected value ของค่า f^(x_s,x_C) ณ จุด x_s ใด ๆ ด้วยวิธี integrate นั่นเอง หากหลาย ๆ คนคิดว่าสมการข้างบนมันช่างงงงวยซะเหลือเกิน เค้าก็คิดวิธีการประมาณ ๆ เอาด้วยสมการที่ (2) ด้านล่างไว้ให้แล้ว โดยที่ n คือจำนวนข้อมูลใน dataset

ถ้าดูสมการที่ 2 แล้วยังรู้สึกว่างง ๆ อยู่ก็เชิญดู step ด้านล่างเอาได้เลย

1. สมมติเรามี dataset หน้าตาแบบนี้ และฟีเจอร์ที่เราสนใจคือ Feature A (x_s = {A}, x_C = {B,C}) แล้วเรานำ dataset ชุดนี้ไปเทรนโมเดลไว้เรียบร้อยแล้ว

2. เราจะทำการ expand ตัว dataset ของเราออกมาให้ได้ดังรูปด้านล่าง จะเห็นว่า ในแต่ละ unique value ของ x_C จะมีค่า A1, A2, และ A

3. นำเข้าโมเดลที่เรา train ไว้แล้ว ให้ทำนายค่า probability ของ class 1 ออกมาแล้วนำ probability พวกนั้นไปเข้า logit function ขั้นตอนนี้คือการทำฟังก์ชัน f^

4. หลังจากนั้น จัดกลุ่ม dataset ด้วย feature A (ฟีเจอร์ที่เราสนใจ) แล้วหาค่า average ของ logit ของแต่ละกลุ่มออกมา

5. เอาค่า average พวกนั้นมา plot กราฟ จะได้กราฟ PDP ออกมา เป็นอันเสร็จสิ้น

เมื่อมาถึงตรงนี้แล้ว หลาย ๆ คนอาจจะนึกออกแล้วว่าทำไมฟีเจอร์ถึงห้าม มี correlation ต่อกัน เพราะมันจะทำให้ในขั้นตอนที่ 2 หรือตอนที่เราเพิ่มข้อมูลเพิ่มขึ้นมานั้น อาจจะมีข้อมูลที่เป็นไปไม่ได้ในโลกแห่งความเป็นจริงก็ได้ อย่างตัวอย่างใน [1] เค้ายกตัวอย่างมาดี เช่น มี 2 ฟีเจอร์คือส่วนสูงกับน้ำหนักแล้วให้ทำนายความเร็วในการเดิน ซึ่งส่วนสูงและน้ำหนักนั้นมี correlation กัน แต่ตอนเราเจนข้อมูลขึ้นมาเพิ่มมันอาจจะมีข้อมูลที่ ส่วนสูง 2 เมตร น้ำหนัก 40 ก็ได้ ซึ่งจริง ๆ แล้วมันคงเป็นไปไม่ได้ แต่พอเราเอาข้อมูลจุดนั้นไปคิดต่อ มันไม่ real ก็จะทำให้กราฟ PDP อาจจะไม่ real ไปด้วย

READ  สร้างโมเดลความสัมพันธ์ของข้อมูลทางธุรกิจด้วยเทคนิค linear regression

สุดท้ายนี้ บทความนี้เขียนตามความเข้าใจส่วนบุคคล ถ้ามีข้อผิดพลาดอันใด ขออภัยไว้ล่วงหน้า และหากมีข้อแนะนำกรุณาเม้นเบา ๆ ข้างใต้นี้นะครับ ส่วนในอนาคตถ้าขยันจะมาต่อวิธีอื่น ๆ ที่เราใช้ตีความโมเดลได้อีก ที่จริง PDP พล็อตนี่เป็นวิธีที่พื้นฐานที่สุดเลย สวัสดีครับ

Reference

[1] https://christophm.github.io/interpretable-ml-book/pdp.html

[2] https://towardsdatascience.com/introducing-pdpbox-2aa820afd312

[3] https://www.rdocumentation.org/packages/randomForest/versions/4.6-12

 


ลงทะเบียนรับข่าวสาร

ไม่พลาดทุกการอัพเดทจาก Big Data Experience Center

Big Data Experience Center (BX)

ชั้น 14 อาคาร Knowledge Exchange Center (KX)
110/1 ถนนกรุงธนบุรี, แขวงบางลำภูล่าง เขตคลองสาน กรุงเทพฯ 10600
อีเมล์: [email protected]
Tel: 097-941-9889

ABOUT

SERVICES