games and the big dataGames กับ The Big Data


Share this article

เกมที่มีให้เล่นกันจนเล่นไม่ทัน คนผลิตเขารู้ได้ยังไงว่าคนจะเล่น แล้วเวลามีปัญหาเขาแก้ไขกันอย่างรวดเร็วได้ยังไง แล้วทำไมถึงรู้ว่าควรจะขยายเซิร์ฟเวอร์ล่วงหน้าเพราะคนจะเล่นเยอะ? Big Data คือคำตอบ

 

 

ถ้าพูดถึงโลกของวิดีโอเกม จะไม่พูดถึง Big Data คงไม่ได้เพราะนี่หมายถึงโลกที่มีข้อมูลมหาศาล อุดสาหกรรมเกมได้ใช้ประโยชน์จาก Big Data อย่างคุ้มค่าและนำเอาไปใช้เก็บข้อมูลได้แทบตลอดเวลาในขณะที่ผู้คนเล่นเกม ในโลกของเกมที่ทุกสิ่งเป็นไปได้ คำถามคือ จะทำอย่างไรให้สิ่งที่คุณสร้างได้รับความนิยม

 

bigdata-games1

 

เมื่อพูดถึงโลกของเกมแล้วมันมีข้อมูลให้เก็บมากมาย โดยเฉพาะในปัจจุบันที่เกมออนไลน์ได้รับความนิยมอย่างมาก มันมีอยู่ในอุปกรณ์แทบทุกอย่างที่เล่นเกมได้ ดังนั้นข้อมูลที่ได้จึงไม่ใช่ข้อมูลแบบแห้งๆแต่เป็นข้อมูลแบบเรียลไทม์ ชนิดเกาะติดผู้เล่นที่เก็บข้อมูลได้ตั้งแต่ พวกเขาทำอะไรในเกมบ้าง เล่นออนไลน์กับใคร ใช้เวลานานเท่าไหร่ในการเล่นแต่ละครั้ง รูปแบบการเล่นที่ใช้ภายใน ฯลฯ ซึ่งข้อมูลเหล่านี้แน่นอนว่ามันจะถูกเก็บและวิเคราะห์ด้วย Big Data เพื่อใช้หาความสนใจและพฤติกรรมการเล่นเกมของผู้คน

 

ทั้งนี้การเก็บข้อมูลนั้นจะได้มากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับว่าเกมนั้นผู้เล่นต้องมีส่วนร่วมกับเกมมากแค่ไหน ซึ่งการเก็บข้อมูลแบบเรียลไทม์นี่เองที่ทำให้สามารถวิเคราะห์หารายละเอียดแบบเจาะลึกลงไปได้อีกว่า ในแต่ละด้านภายในเกมมีความยากหรือง่ายเกินไปหรือเปล่า ด้วยการวิเคราะห์หาจากค่าทางสถิติซึ่งเป็นข้อมูลที่เก็บได้จากผู้เล่นเอง และด้วยความที่เป็นเกมออนไลน์เมื่อได้ข้อมูลมาแล้วทางผู้พัฒนาเกมหรือผู้ผลิต ก็สามารถที่จะนำข้อมูลเหล่านั้นมาช่วยในการแก้ไขและพัฒนาเกมนั้นๆให้ดียิ่งขึ้นได้ทันที เป็นการช่วยสร้างความพึงพอให้กับลูกค้าและยังช่วยรักษาฐานลูกค้าเดิมได้อีกด้วย

 

bigdata-games2

 

นอกจากนี้ Big Data ยังสามารถช่วยรายงานสถานการณ์ภายในเกมแบบเรียลไทม์ได้อีกด้วย เช่น รายงานความหนาแน่นของผู้เล่นในเซิร์ฟเวอร์ ปัญหาการขาดแคลนหรือมีไอเทมภายในเกมมากเกินไป โดยนอกจากจะช่วยรายงานแล้วเมื่อมีข้อมูลมากพอ Big Data ยังสามารถวิเคราะห์เพื่อคาดการณ์ล่วงหน้าได้ว่า ช่วงเวลาใด้ที่ควรเพิ่มขนาดเซิร์ฟเวอร์เพื่อรองรับผู้เล่นที่อาจจะมีเพิ่มมากขึ้น ซึ่งถือว่าเป็นการช่วยเพิ่มประสบการณ์การเล่นให้แก่ผู้เล่นได้ดี เพราะเล่นแล้วไหลลื่นไม่ติดขัด ไม่สะดุดและไม่เด้ง

 

เกมที่ถูกพัฒนาขึ้นสำหรับคอนโซลที่มีความแตกต่างกันหมายถึงประสบการณ์การเล่นของผู้เล่นที่แตกต่างกัน เช่น แท็บเล็ต สมาร์ทโฟน Xbox หรือ Playstation ต่างก็ให้ประสบการณ์การการเล่นเกมที่แตกต่างกัน ดังนั้นการนำข้อมูลมาวิเคราะห์จะช่วยให้เราได้ข้อมูลเชิงลึกที่จะแสดให้เห็นว่าผู้เล่นมีการเล่นแบบใดในแต่ละคอนโซล และมีความแตกต่างตรงไหนที่สามารถแก้ไขให้เหมาะสมกับอุปกรณ์หรือคอนโซลนั้นๆได้บ้าง

 

bigdata-games3

 

และท้ายที่สุดที่เห็นได้ชัดสำหรับการใช้ Big Data ในเกมคือการที่เราโหลดเกมมาเล่นและมีโฆษณาแนะนำเกมซึ่งมีความคล้ายคลึงกันกับเกมที่เราเล่น หรือ แนะนำเกมซึ่งเราน่าจะชอบเล่น ทั้งนี้ที่มีการแนะนำหรือโฆษณาเกมมาแบบนั้นก็เพราะมีการเก็บข้อมูลประวัติการเล่นของเราไปวิเคราะห์ เพื่อหาความชอบหรือความสนใจที่เราอาจจะมีต่อเกมนั้นเอง และเมื่อหาเกมที่มีความใกล้เคียงและน่าจะตรงกับความต้องการของเราได้แล้ว (เรียกอีกอย่างว่าแมทช์ผลลัพธ์กันได้แล้ว) ข้อมูลก็ถูกส่งตรงมาถึงเรา เรียกได้ว่าเสิร์ฟเกมให้เล่นกันถึงที่ และในบางครั้งที่คุณสงสัยว่าทำไมเกมประเภทนั้นประเภทนี้มีเยอะจัง ก็ไม่ต้องแปลกใจไป เพราะเขาพัฒนามาจากข้อมูลที่วิเคราะห์ได้ว่าคนชอบเล่นเกมประมาณนี้ก็เลยทำออกมาให้เล่นกันจนเล่นแทบไม่ทันนั่นแหละ

 

Cr. JAMIE WHYTE, Xbox Official Site, PinkRoma, Raise Smart Kid

READ  ชีวิตในยุค Big Data เมื่อคำนี้มีอยู่แม้แต่ในชีวิตประจำวัน

ลงทะเบียนรับข่าวสาร

ไม่พลาดทุกการอัพเดทจาก Big Data Experience Center

Big Data Experience Center (BX)

ชั้น 14 อาคาร Knowledge Exchange Center (KX)
110/1 ถนนกรุงธนบุรี, แขวงบางลำภูล่าง เขตคลองสาน กรุงเทพฯ 10600
อีเมล์: [email protected]
Tel: 097-941-9889

ABOUT

SERVICES