5 reasons why big data was friendly with sme5 เหตุผลว่าทำไม Big Data คือมิตรของ SME


Share this article

ใครว่า Big Data มีประโยชน์แค่กับเฉพาะบริษัทใหญ่ๆ บทความนี้จะทำให้คุณรู้ว่า Big Data เป็นมิตรกับ SME ขนาดไหน และสามารถสร้างผลประโยชน์ให้ได้อีกด้วยถ้าพูดถึง Big Data ด้วยคำว่า Big ของมันทำให้คนเผลอไปคิดว่ามันน่าจะมีอยู่ในบริษัทใหญ่ๆ ที่มีข้อมูลมากๆ และคงจะไม่ค่อยเหมาะกับธุรกิจขนาดเล็กอย่าง SME แต่เราอยากบอกว่าก็ไม่แน่เสมอไป เพราะเอาเข้าจริง Big Data นั้นแฝงตัวอยู่ทุกที่ ขอแค่มีข้อมูลเข้ามาจะมากจะน้อยนั้นคือ Big Data สำหรับที่นั้นๆแล้ว และนี่คือ 5 เหตุผลที่จะบอกคุณว่า Big Data น่ะเป็นมิตรกับ SME นะbigdata-sme0

พื้นที่จัดเก็บหรอ? ไม่ได้แพงอย่างที่คิด

เมื่อพูดถึงข้อมูลก็ต้องพูดถึงที่จัดเก็บ พอพูดถึงที่จัดเก็บก็คงต้องคิดถึงค่าใช้จ่ายที่ไม่น่ารักเอาซะเลย แต่นั้นมันเมื่อก่อนก่อนที่ Virtualized Infrastructure แบบ Cloud จะเข้ามา ซึ่งพอพูดถึง Big Data แน่นอนว่ามันคงไม่ใช่ข้อมูลที่น้อยเท่าไหร่ ต้องขอบคุณบริการ Cloud ที่สามารถทำให้ SME ก็มีการจัดเก็บ Big Data เป็นของตัวเองได้ แถมยังไม่ต้องกังวลเรื่องของความปลอดภัยอีกต่างหาก ทีนี้การดำเนินธุรกิจก็ไหลลื่นไปได้สบายๆแล้ว

ทำธุรกิจบนสมาร์ทโฟนได้ง่ายๆ

อย่างที่บอกว่า Cloud เนี่ยพระเอกเลย เพราะไม่ใช่แค่ไว้เก็บข้อมูลได้ แต่มาพร้อมกับความ Ready to go on Mobile หรือ พร้อมใช้งานบนมือถือ อีกด้วย ทีนี้ SME ก็สามารถที่จะดำเนินธุรกิจโดยใช้มือถือเป็นสื่อกลางได้อย่างง่ายดาย เช่น เก็บข้อมูลไว้บน Cloud ก็สามารถเปิดให้ลูกค้าเข้ามาดูข้อมูลที่อยู่ในนั้น ในส่วนที่ต้องการให้ลูกค้าดูผ่านมือถือลูกค้าได้เลย แถมหากมีการสั่งออร์ดอร์ ก็ทำผ่านเอกสารบน Cloud ได้ทันที เก็บ รับเข้า ส่งออก ง่าย ครบ จบ สะดวกสุดๆ และทุกอย่างคือเก็บเป็น Big Data ไว้หมดแล้วbigdata-sme

เริ่มต้นกับ Big Data ให้เร็วคือได้เปรียบ

ไม่ต้องรอให้ธุรกิจเติบโตก็สามารถใช้ Big Data ให้เคยชินได้ คุณสามารถใช้ช่วงเวลานี้ที่ยังเป็น SME อยู่เอามาเป็นช่วงเวลาในการฝึกวิเคราะห์ข้อมูลแบบ Big Data ซึ่งในปัจจุบันมีโปรแกรมสำเร็จรูปฟรีให้เลือกใช้มากมาย ยิ่งคุณเริ่มกับ Big Data และคุ้นเคยกับมันเร็วเท่าไหร่ก็จะยิ่งส่งผลดีในระยะยาว เพราะในอนาคตข้อมูลจะยิ่งมีแต่เพิ่มมากขึ้น เมื่อถึงตอนนั้นหากคุณมีสกิลติดตัวไว้แล้วก็ไม่ต้องกลัวอะไรอีก ลุยต่อไปได้เลย

เก็บทุกอย่างไว้ในที่ๆควรอยู่ที่เดียวแล้วชีวิตจะง่าย

เมื่อมีการทำ Big Data ไว้ตั้งแต่เริ่มคุณจะพบว่ามันง่ายที่แยกแยะข้อมูลหรือค้นหาข้อมูลเมื่อต้องการใช้ เพราะการต้องมานั่งแยกแยะข้อมูลภายหลัง มันทั้งเสียเวลาและไม่สนุกเอาซะเลย เก็บไป วิเคราะห์ไป แยกไป เก็บไป ตั้งแต่ต้นจะดีกว่า เพราะเมื่อถึงเวลาต้องใช้ข้อมูลในอนาคต คุณจะรู้เลยว่าควรไปหาข้อมูลนั้นจากที่ไหน ซึ่งผลดีคือมันจะทำให้การดำเนินงานทางธุรกิจของคุณไหลลื่นไม่สะดุด และไม่เสียเวลาไปกับสิ่งที่ไม่ได้สร้างผลกำไรให้กับคุณbigdata-sme01

วางแผนสื่อออนไลน์ก่อนวางขาย ถึงเป็นแค่ SME ก็ควรทำ

ใครว่าต้องเป็นบริษัทใหญ่ๆ ถึงจำเป็นจะค่อยวางแผนการตลาดออนไลน์? หากคุณเป็น SME ที่คุ้นเคยกับ Big Data แล้วล่ะก็ เราขอให้คุณจัดการวางแผนสื่อออนไลน์ก่อนวางจำหน่ายสินค้าไปเลย ใช้ Big Data ที่มีอยู่ในมือเก็บข้อมูลเทรนด์ทั้งใน Twitter, Facebook และ Google+ ซะ แล้วคุณจะพบว่ามันเป็นประโยชน์ต่อการขายและอาจจะช่วยเพิ่มกำไรให้คุณได้อย่างไม่น่าเชื่อ และเมื่อถึงตอนที่คุณจะวางจำหน่ายอย่างน้อยคุณก็มีแผนการตลาดบนสื่อที่ไม่เสียเงินอย่างสื่อออนไลน์ไว้คอยสนับสนุน

Cr. ฺBrevitazChroma SitesSmall Business UpSmall Business Coaching

READ  Sales Forecasting

ลงทะเบียนรับข่าวสาร

ไม่พลาดทุกการอัพเดทจาก Big Data Experience Center

Big Data Experience Center (BX)

ชั้น 14 อาคาร Knowledge Exchange Center (KX)
110/1 ถนนกรุงธนบุรี, แขวงบางลำภูล่าง เขตคลองสาน กรุงเทพฯ 10600
อีเมล์: [email protected]
Tel: 097-941-9889

ABOUT

SERVICES