Big Data กับการสร้างทีมที่ใช่ให้กับแผนขับเคลื่อนธุรกิจที่ได้ผล


Share this article

มี Big Data ไว้ใช้งานแต่ขาดบุคลากรที่ใช่ในการทำหน้าที่ แผนธุรกิจที่วางไว้ดิบดีก็อาจไม่ได้ผล ทีมงานสำคัญขนาดไหนคงต้องดูที่ทำตามเป้าหมายได้หรือไม่

สร้างทีมงานที่ใช่ให้กับธุรกิจของคุณด้วยเทคโนโลยี Big Data

Hiring: การว่าจ้างคือบันไดขั้นแรก

หลายๆบริษัทมีระบบการจัดหาบุคลากรอยู่แล้วจึงมั่นใจว่าไม่จำเป็นต้องทำอะไรอีก แต่ในหลายๆครั้งเราจะพบว่า HR ไม่ใช้ผู้วิเศษที่จะบันดาลบุคลากรที่ตรงกับความต้องการได้เป็นอย่างดีและมีทักษะที่ยอดเยี่ยมตามที่ต้องการ แต่เราจะพบว่า HR เองบางครั้งก็อาจจะต้องเผชิญกับปัญหาใหญ่นั้นคือการต้องหาบุคลาการในสายงานที่ตนไม่คุ้นเคย และยังเป็นบุคลากรที่ต้องมาพร้อมกับทักษะเฉพาะด้านที่มากกว่าหนึ่งอย่าง มันจึงกลายมาเป็นเรื่องที่ยุ่งยากได้อย่างไม่น่าเชื่อ

การมีเทคโนโลยี Big Data เข้ามาใช้งานในธุรกิจถือเป็นเรื่องที่ดี เพราะมันจะไม่ได้แค่ช่วยให้คุณเดินหน้าธุรกิจของตัวเอง แต่คำว่าช่วยในการขับเคลื่อนธุรกิจนั้นยังหมายถึงมันสามารถช่วยคุณในการบุคลากรที่ใช่เพื่อสร้างทีมงานคุณภาพได้อีกด้วย เพราะในโลกของธุรกิจแล้วบุคลากรถือเป็นปัจจัยสำคัญในการขับเคลื่อนธุรกิจให้เดินไปข้างหน้า และแน่นอนว่า HR คือคนทำหน้าที่ในด่านแรกของการค้นหา แล้ว Big Data จะช่วยอะไรได้บ้างในการค้นหานี้?

ต้องรู้ว่าคุณสมบัติของผู้สมัครแบบไหนคือสิ่งที่กำลังมองหา

การใส่คุณสมบัติรับสมัครงานลงไปนั้น Qualification จากทางหัวหน้างานหรือทีมงานในแผนกอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอที่จะบอกว่า Qualification เพียงพอต่อการใช้หาบุคลากรเพื่อมาทำตำแหน่งในทีม ดังนั้น Big Data จะมีส่วนช่วยคือการช่วยวิเคราะห์ว่าใครและคุณสมบัติแบบไหนที่เราต้องการและสามารถนำมาทำงานได้จริง คุณจะแปลกใจว่าคุณสมบัติอย่างที่คุณไม่ได้มองหานั้นมันอาจมีความสำคัญต่อการทำงานในอนาคตได้อย่างไม่น่าเชื่อ

การใช้ Big Data ในการช่วยหาบุคคลากรนั้นนอกจากคุณจะได้บุคลากรในการสร้างทีมงานที่ตรงตามความต้องการแล้ว ยังได้ข้อมูลเชิงลึกที่จะทำให้คุณไม่พลาดกับจุดเล็กๆน้อยๆหรือรายละเอียดที่มีความสำคัญที่มักจะถูกมองข้ามได้โดยง่าย

สร้างทีม + เติมส่วนที่ขาด

การสร้างทีมไม่จำเป็นต้องเริ่มนับจากศูนย์ บุคลากรที่มีอยู่ในมือควรไดด้รับการพิจารณาเป็นอันดับแรกและจะถือว่าเป็นส่วนสำคัญในฐานะทีมงานที่คุ้นเคยกับองค์กร และจากนั้นก็คือการวิเคราะห์หาส่วนที่ขาดเพื่อหาบุคลากรเข้ามาเพิ่มเติม ในจุดนี้อาจต้องอาศัย Big Data กันสักหน่อยในการวิเคราะห์บุคลากรที่มีอยู่และหาส่วนที่ควรเสริม เพราะการสร้างทีมที่ใช่นั้นไม่จำเป็นต้องหาบุคลากรที่ดีที่สุดแต่เป็นการหาบุคลากรที่เหมาะสมที่สุด และทีมงานที่ดีที่สุดก็ไม่ใช่ทีมงานที่เก่งที่สุดแต่เป็นเป็นทีมงานที่สามารถทำงานได้ตรงตามเป้าหมายที่สุด

แผนงานธุรกิจที่ได้ผลคือการทำงานที่มีประสิทธิภาพ

แผนธุรกิจต่อให้ดีแค่ไหนก็คงไม่มีประโยชน์อะไรหากไม่สามารถทำให้เป็นจริงได้ ฟันเฟืองตัวสำคัญจึงเป็นทีมงานที่ต้องทำตามแผน ทีมงานที่ใช่จึงไม่ใช่ทีมงานที่เก่งแต่เป็นทีมงานที่สามารถทำตามเป้าหมายที่วางเอาไว้ได้ ดังนั้นการวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อช่วยก่อนการตัดสินใจรับใครเข้าทำงาน ไม่ใช่แค่จะช่วยให้คุณได้บุคลากรตรงตามต้องการเท่านั้นแต่ยังเป็นการช่วยประหยัดเวลาในการต้องหาบุคลากรคนใหม่

อย่างไรก็ตามการหาบุคลากรที่เหมาะสมก็อาจไม่สามารถที่จะหาบุคลากรที่มีคุณสมบัติครบถ้วนได้ตั้งแต่ต้น ดังนั้นในบางครั้งการรับบุคลากรทีสามารถพัฒนาได้จึงอาจสำคัญกว่าการรอพิจารณาเฉพาะคนที่ที่คุณสมบัติตรงเพียงอย่างเดียว เพราะถึงตอนนั้นแล้วการสร้างทีมของคุณอาจจะต้องใช้เวลานานเกินกว่าที่ควรจะเป็น

READ  5 บริษัทชั้นนำที่พิสูจน์แล้วว่า Big Data มีดี

Share:

ลงทะเบียนรับข่าวสาร

ไม่พลาดทุกการอัพเดทจาก Big Data Experience Center

Big Data Experience Center (BX)

ชั้น 14 อาคาร Knowledge Exchange Center (KX)
110/1 ถนนกรุงธนบุรี, แขวงบางลำภูล่าง เขตคลองสาน กรุงเทพฯ 10600
อีเมล์: [email protected]