5 things big data will change fashion worldBig Data กับ 5 สิ่งที่เปลี่ยนโลก Fashion


Share this article

เมื่อแฟชั่นกลายเป็นสิ่งเข้าถึงได้ จากเสื้อผ้าบนรันเวย์ที่เข้าใจยากสู่การดีไซน์ที่เข้าถึงคนซื้อ เปลี่ยนกฏฉีกหลักแนวคิดของดีไซน์เนอร์แบบเก่าสู่การออกแบบเสื้อที่ต้องกับความต้องการของคนซื้อด้วย Big Data กับ 5 สิ่งที่เปลี่ยนโลก Fashion ในอดีตโลกของแฟชั่นของเรื่องของความเป็นเอกลักษณ์คือศิลปะเครื่องแต่งกายที่แสดงโชว์อยู่บนรันเวย์ การซื้อจึงขึ้นอยู่กับความพึงพอใจในตัวแบรนด์ล้วนๆ แต่ใครจะคิดว่าเมื่อมาถึงในยุคแห่งข้อมูล Big Data จะทำให้ดีไซน์เนอร์เข้าถึงความต้องการของคนซื้อได้มากขึ้น ว่าอยากได้ผ้าแบบไหน สีอะไร แพทเทิร์นประมาณไหน เราจึงปฏิเสธไม่ได้เลยว่า Big Data กำลังจะกลายเป็นเครื่องมืออีกเครื่องมือหนึ่งที่ช่วยทำเงินให้กับอุตสาหกรรม Fashion ไปแล้ว เพราะมันบอกทุกอย่างที่ดีไซน์เนอร์ควรรู้ เพื่อให้ทำเสื้อผ้าออกมาได้ตรงกับความต้องการของลูกค้าให้มากที่สุด และถ้าจะให้บอกว่าด้านใดหรือสิ่งไหนบ้างในโลก Fashion ที่ Big Data เข้ามาเปลี่ยนแปลง 5 สิ่งต่อไปนี้จะบอกให้คุณรู้ว่าทำไม Big Data จึงสามารถสร้างกระแสให้เกิดขึ้นในโลก Fashion ได้

1. สีไหนถูกจริตกับลูกค้ามากที่สุด

มันเป็นเรื่องปกติที่บริษัทแฟชั่นจะต้องรู้ว่าเทรนด์สีไหนกำลังมา เทรนด์สีไหนกำลังดับในโลกของแฟชั่น แต่กับทีมดีไซน์เนอร์ของแต่ละแบรนด์แล้ว การรู้จักรสนิยมของลูกค้าตัวเองสำคัญยิ่งกว่า Big Data ช่วยบอกให้ดีไซน์เนอร์รู้ว่า สีไหนที่เป็นที่นิยมในหมู่ลูกค้าของแบรนด์ตัวเองและควรจะนำมาอยู่ในไลน์เสื้อผ้า ซึ่งในหลายๆครั้งข้อมูลพวกนี้ก็ช่วยให้ดีไซน์เนอร์กลับตัวเปลี่ยนแบบเพื่อให้เข้ากับสีได้ทัน หนีวิกฤติจากไลน์เสื้อผ้าสื่อแววแป็กให้กลายเป็นไลน์เสื้อผ้าส่อแววปัง

City of Manchester

2. แฟชั่นดีไซน์เพื่อผู้หญิงหรือผู้ชายดี?

การเลือกดีไซน์สินค้าแฟชั่นขึ้นมาสักชิ้น การเลือกว่าสินค้านั้นสำหรับผู้หญิงหรือผู้ชาย มีความสำคัญไม่น้อยสำหรับดีไซน์เนอร์ ข้อมูลจากร้านค้าออนไลน์เกี่ยวกับสินค้าจำพวก Fashion มีส่วนช่วยดีไซน์เนอร์อย่างมากในการตัดสินใจ เพราะข้อมูลการซื้อของลูกค้าคือตัวบ่งบอกที่ดีที่สุดว่าคุณควรออกแบบให้ใครซื้อ เ=jน แว่นกันแดดทำยอดได้ดีในหมู่ผู้ชาย แต่แหวนและเครื่องประดับแนววินเทจไปได้ดีกว่าในหมู่ผู้หญิง เป็นต้นbigdata-fashion2

3. จากแฟชั่นรันเวย์สู่แฟชั่นเพื่อการขาย

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า Fashion บนรันเวย์นั้นมีขึ้นเพื่อคนเฉพาะกลุ่มจริงๆ เพราะถ้าพูดถึงจำนวนคนที่จะได้ดู Fashion บนรันเวย์ต้องบอกว่ามีจำนวนไม่มากเท่าไหร่ และเพราะความจัดเต็มของชุดแต่ละชุดบนรันเวย์จึงทำให้มีชุดจำนวนไม่มากที่จะเอามาใช้ในชีวิตจริงได้โดยเฉพาะเสื้อผ้าผู้ชาย ดังนั้น Big Data จะช่วยบอกดีไซน์เนอร์ให้เองว่าชุดแบบไหนควรเอาไปวางขายและแบบไหนควรเก็บไว้โชว์บนรันเวย์อย่างเดียวbigdata-fashion3

4. ราคาไหนเหมาะกับใคร

เสื้อผ้าแต่ละชุดจะมีการกำหนดราคาก่อนวางขาย โดยจะพิจารณาจากวัสดุต่างๆที่นำมาใช้ทำ Big Data เข้ามาช่วยให้แบรนด์เสื้อผ้ารู้ว่าควรจะตั้งที่ราคาเท่าไหร่ลูกค้าจึงยินดีที่จะจ่ายโดยง่าย โดยอาจวัดจากราคามาตรฐานที่ Big Data แสดงให้เห็น และจากราคาเฉลี่ยของวัสดุแบบนั้นๆ ว่าราคาอยู่ที่เท่าไหร่ นอกจากนี้ Big Data ยังสามารถบอกเปอร์เซ็นต์การขายของเสื้อผ้าที่เป็นจุดเด่นที่สุดของไลน์นั้นๆว่าขายได้เท่าไหร่ และควรตั้งราคาไว้สูงถึงแค่ระดับไหนbigdata-fashion4

5. ช่วยให้พบสินค้าประเภทใหม่ๆ

Big Data จะช่วยให้แบรนด์ต่างๆ รู้ว่า สินค้าประเภทที่ควรได้สิทธิ์ไปต่อ และสินค้าประเภทไหนที่ควรหยุดอยู่ตรงนั้น ซึ่งนอกจากจะบอกว่าสินค้าประเภทไหนคู่ควรที่จะผลิตต่อ Big Data ยังสามารถบอกได้อีกว่าสินค้าประเภทไหนที่มีโอกาสจะประสบความสำเร็จ ทำกำไรและส่งให้คุณเป็นผู้นำสินค้าประเภทนั้นได้ หากนำมันมาออกแบบให้มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ไม่เหมือนใครbigdata-fashion5

…Big Data มีอยู่จริงแม้ในโลกแห่งความสวยความงานอย่างอุตสาหกรรมแฟชั่น

Cr. Innovation Enterprise Channels, Fortune, Elephant Journal, Mens Suits with Swagger, Mallzee, Udemy, BoF

READ  เลือกแสดงข้อมูลให้มีประสิทธิภาพ (Choosing an Effective Visual)

ลงทะเบียนรับข่าวสาร

ไม่พลาดทุกการอัพเดทจาก Big Data Experience Center

Big Data Experience Center (BX)

ชั้น 14 อาคาร Knowledge Exchange Center (KX)
110/1 ถนนกรุงธนบุรี, แขวงบางลำภูล่าง เขตคลองสาน กรุงเทพฯ 10600
อีเมล์: [email protected]
Tel: 097-941-9889

ABOUT

SERVICES