pokemon go and what big data does to themBig Data ที่หลบซ่อนอยู่เบื้องหลัง Pokemon Go


Share this article

Pokemon Go เกี่ยวยังไงกับ Big Data? เกมยอดฮิตที่มีความเกี่ยวข้องกับข้อมูลได้อย่างไม่น่าเชื่อ ที่เมื่อคุณได้อ่านอาจจะคิดว่า…มันเป็นเกมที่มีความเป็นข้อมูลขนาดนี้เลยหรอ?ใครจะคิดว่าวันหนึ่งเราจะมีเกมที่ใช้ข้อมูลล้วนๆในการสร้างและใช้เก็บข้อมูลได้ล้วนๆทั้งแบบเชิงปริมาณ เชิงข้อมูล และเรียลไทม์ ฯลฯ ถูกต้องแล้วเรากำลังพูดถึง Pokemon Go เกมยอดฮิตประจำปี หากจะมองว่า Pokemon Go ก็แค่เดินไปตามสถานที่จริง เก็บโปเกม่อน ตียิม อัพเลเวล นั้นก็ไม่ผิดในแง่ของความเป็นเกม แต่ในแง่ของข้อมูลล่ะ Pokemon Go สามารถบอกอะไรเราได้บ้าง? ถ้าจะพูดถึงข้อมูลกับเกม Pokemon Go คงต้องบอกว่าเกมนี้ก็สร้างขึ้นมาบนพื้นฐานของข้อมูลตั้งแต่แรกแล้ว ไม่ว่าจะเป็นจุดที่จะให้เกิดโปเกม่อน พื้นที่ที่มีความหนาแน่นของโปเกม่อนมาก-น้อย และจุดที่จะให้เกิดโปเกม่อนธาตุต่างๆ อ่า…แค่เริ่มต้นก็เห็นแล้วว่าเกมนี้สร้างมาบนพื้นฐานของข้อมูลจริงๆ ทีนี้เรามาดูกันว่าหลังจากสร้างเสร็จและปล่อยออกมาให้เล่นกันแล้ว Pokemon Go เก็บอะไรจากผู้เล่นกลับไปบ้างเป็นการแลกเปลี่ยนกับตัวโปเกม่อนpokemongo3

Pokemon Go กับข้อมูลที่ได้กลับไป

เมื่อลองมองให้ลึกลงไปกว่าการเดินจับโปเกม่อน ฟักไข่ ตียิมและอัพเลเวล เราจะพบว่าโปเกม่อนได้ข้อมูลจากเราไปตั้งแต่วินาทีแรกที่เราโหลดเกมเข้ามาเล่นนั้นคือ ข้อมูลส่วนตัว ไม่ว่าจะเป็นอีเมลที่ใช้สมัครและเพศจากการเลือกตัวละครที่ใช้เล่น และเมื่อเอามาแมพกับพื้นที่ที่เราอยู่ (Pokemon Go มีระบบการแบ่งพื้นที่ชัดเจนดูได้จากการเกิดของโปเกม่อนที่ไม่เหมือนกันในแต่ละประเทศและพื้นที่) ก็จะได้ว่าพื้นที่นี้ในประเทศนี้มีคนเพศชายและเพศหญิงที่เล่นเกมนี้ประมาณกี่คนและมีอีเมลอะไรบ้าง แค่ขั้นแรกก็ได้ข้อมูลไปขนาดนี้แล้วpokemongo1สิ่งที่ได้ Pokemon Go ได้จากเราไปอีกอย่างคือการได้ข้อมูลแบบเรียลไทม์ของผู้เล่น ไม่ว่าจะเป็นระยะเวลาที่ใช้ในการเล่น เส้นทางที่ใช้เดินทางและระยะทางโดยเฉลี่ยที่เดินทางในแต่ละวัน อ้อ…อีกอย่างคือข้อมูลว่าเดินทางไปที่ไหนบ้าง เพราะอย่าลืมว่าเกมนี้ใช้ระบบแผนที่และภูมิศาสตร์ในการสร้างเพื่อให้เหมือนกับเดินไปจับโปเกม่อนจริงๆ ลองย้ายมาดูที่ยิมกันบ้างยิมพวกนี้ที่รอให้พวกเรามาตีจะให้ข้อมูลแบบไหนกัน ข้อมูลนั้นก็เบสิคๆเลยคือเป็นข้อมูลที่ผู้เล่นมีการโต้ตอบกันเองคือเอาโปเกม่อนของตัวเองไปตีโปเกม่อนชาวบ้าน และหากยึดยิมได้ก็จะกลายเป็นจุดมาร์คที่ขึ้นว่ามีโปเกม่อนของเราครอบครองอยู่ ซึ่งก็จะกลายเป็นข้อมูลที่บอกให้รู้ว่าเราเดินทางไปไหนบ้าง เคยผ่านตรงไหน เหมือนกับบอกให้รู้ผ่านข้อมูลเลยว่าเราผ่านตรงจุดบ่อยๆหรือไปตรงไหนประจำและที่ขาดไม่ได้คือประวัติการจ่ายเงินที่ใช้ซื้อไอเทมในเกม ที่เมื่อรวมกับการเก็บข้อมูลแบบเรียลไมท์แล้วสามารถบอกให้รู้ได้ว่าช่วงเวลาใดของวันที่มีกำลังซื้อเข้ามาสูง หรือพื้นที่ไหนที่มีการซื้อไอเทมเข้ามามาก ซึ่งด้วยข้อมูลเหล่านี้ก็ช่วยให้ทางผู้พัฒนาเกมสามารถคิดโปรโมชั่นลดราคาไอเทมและกำหนดได้ว่าควรปล่อยออกมาช่วงไหน หรือไปดรอปไอเทมเพื่อล่อให้คนซื้อไอเทมเพิ่มตรงพื้นที่ไหนดี

Pokemon Go กับ Big Data ที่อยู่ข้างหลัง

นอกจาก Big Data ที่ไว้เก็บข้อมูลข้างบนที่เราพูดถึงไปแล้ว Big Data ก็ยังทำประโยชน์ให้กับทีมผู้ผลิตและทีมผู้พัฒนาอีกคือ การวิเคราะห์และคาดการณ์ล่วงหน้าว่าช่วงเวลาใดที่จะมีการจับโปเกม่อนอย่างหนาแน่น เส้นทางใดที่ควรมีโปเกสต็อป มียิมและมีโปเกม่อนแปลกๆเกิดขึ้น ซึ่งเหล่านี้ล้วนช่วยให้ทีมงานสามารถวางแผน แก้ไขและรับมือล่วงหน้าได้ ทั้งนี้ในกรณีของ Pokemon Go การมีข้อมูลแบบเรียลไทม์และมีเครื่องมือช่วยวิเคราะห์ก็ยิ่งทำให้การแก้ไขเป็นไปได้เร็วขึ้นpokemongo2สุดท้ายแล้วการบอกว่า Pokemon Go ได้ข้อมูลจากเราไปไม่น้อยก็คงไม่ผิดนัก และแม้จะไม่ใช่ข้อมูลที่มีความเฉพาะหรือเชิงลึกมากๆแต่ก็ปฏิเสธได้ไม่เต็มปากว่า มันไม่ใช้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์เพราะสุดท้ายแล้วมันขึ้นอยู่กับว่าคนที่ได้ไป จะเอาไปใช้ทำอะไร

Cr. Infocus Blog, Gameranx, The Official Pokemon Website, Zogzagit

READ  ทำน้อยได้มาก: 4 วิธีใช้ Big Data แบบเบสิคแต่ธุรกิจพัฒนาแบบก้าวกระโดด

ลงทะเบียนรับข่าวสาร

ไม่พลาดทุกการอัพเดทจาก Big Data Experience Center

Big Data Experience Center (BX)

ชั้น 14 อาคาร Knowledge Exchange Center (KX)
110/1 ถนนกรุงธนบุรี, แขวงบางลำภูล่าง เขตคลองสาน กรุงเทพฯ 10600
อีเมล์: [email protected]
Tel: 097-941-9889

ABOUT

SERVICES