big data behind the success of marvelBig Data ฮีโร่ผู้อยู่เบื้องหลังในจักรวาล Marvel


Share this article

อะไรทำให้หนังของ Marvel กลายเป็น Blockbuster? ที่แม้แต่ฮีโร่ที่เราไม่คุ้นเคยอย่าง Ant-man หรือ Deadpool ก็ยังถูกพูดถึงและทำรายได้ไม่ขี้เหร่เลย เบื้องหลังฮีโร่ที่แท้จริง.. Big Data Hero

 

ในช่วงหลายปีหลังมานี้ตั้งแต่ Iron Man จนถึง The Avangers ต้องยอมรับว่า Marvel มาถูกทางแล้วจริงๆสำหรับการทำหนังซุปเปอร์ฮีโร่ เพราะประสบความสำเร็จแทบทุกเรื่อง ไม่เว้นแม้แต่ฮีโร่ที่เราแทบจะไม่เคยได้ยินชื่อมาก่อนอย่าง Ant-man และ Deadpool ก็ยังถูกพูดถึงและกวาดรายได้จากการฉายทั่วโลกไปไม่น้อย แต่อะไรล่ะคือสิ่งที่ทำให้ Marvel กล้าทำหนังฮีโร่ที่คนแทบไม่รู้จัก? และทำให้หยิบจับฮีโร่ตัวไหนก็ดังไปซะหมด

 

bigdata-marvel1

 

คุณอาจะเลิกคิ้วด้วยความประหลาดใจเล็กๆ หากเราจะบอกว่า Big Data คือหนึ่งในฮีโร่ของจักรวาล Marvel ในการทำหนัง คุณอาจจะมองว่า เฮ้…นี่คือการ์ตูนของ Marvel มันดังมาตั้งแต่แรกแล้ว หนังจะดังก็ไม่แปลก นั้นก็ไม่ผิดแต่อาจจะไม่สามารถอธิบายได้ว่าทำไมหนังฮีโร่ช่วงหลังๆถึงยังคงประสบความสำเร็จอย่างงดงาม แม้จะไม่ได้มีพื้นความหลังที่แข็งแกร่งมาจากหนังสือการ์ตูน แต่ Big Data จะบอกให้คุณรู้ว่าทำไม

 

Marvel มีของดีอยู่กับตัวและมันคือแหล่งข้อมูลในการทำ Big Data ที่ดีที่สุด มันคือข้อมูลของการ์ตูนและยอดขายของหนังสือการ์ตูนตลอด 70 ปีที่ผ่านมา มันบอก Marvel ให้รู้ว่าการ์ตูนที่โด่งดังมีจุดไหนที่คล้ายกันบ้าง เข่น บุคคลิกของพระเอก ตัวร้าย หรือความสามารถพิเศษของตัวเอก เป็นต้น และยังบอกอีกว่าเนื้อเรื่องแนวไหนถึงจะโดนใจคนอ่านโดยสามารถวัดได้จากยอดขายของการ์ตูนเรื่องนั้นๆ ซึ่งเมื่อได้ข้อมูลเหล่านี้มาแล้วก็ไม่ยากเลยสำหรับ Marvel ในการตัดสินใจที่จะเลือกการ์ตูนเรื่องไหนมาทำเป็นหนัง และยังสามารถช่วยให้ Marvel กล้าลองเสี่ยงที่จะทำหนังฮีโร่แปลก แหวกแนว และไม่ได้เป็นที่รู้จักในวงกว้าง อย่าง Ant-man และ Deadpool ออกมาขาย

 

bigdata-marvel2

 

นอกจากนั้นแล้วการวิเคราะห์ข้อมูลยอดขายยังบอกอะไรได้มากกว่านั้น เพราะหนังสือการ์ตูนแต่ละตอนก็ทำยอดขายได้ไม่เท่ากัน ตอนไหนถูกใจมีเนื้อหาสนุกก็ขายได้มาก ฉากไหนจบไม่ปังยอดขายก็ตก เป็นการเปิดตาให้ Marvel รู้อีกว่าควรจะดำเนินเรื่องและเขียนบทให้หนังซุปเปอร์ฮีโร่จบแบบไหนถึงจะประทับใจคนดู หรือ คนดูต้องการจะเห็นเนื้อเรื่องประมาณไหนถึงจะชอบ และยังรู้ได้อีกว่าเนื้อเรื่องแบบไหนที่จะเป็นปัญหาขัดใจคนดู (เพราะได้บทเรียนมาแล้วจากในหนังสือการ์ตูน) จะเรียกว่าเป็นข้อมูลสารพัดประโยชน์สำหรับ Marvel เลยก็ไม่ผิดนัก

 

ซึ่งไม่ใช่แค่ข้อมูลจากหนังสือการ์ตูนเท่านั้นที่ทำให้ Marvel แข็งแกร่งในโลกของหนังซุเปอร์ฮีโร่ แต่ยังมีข้อมูลจากวิดีโอเกม อีกอย่างที่ทำงานดีไม่แพ้กัน ข้อมูลจากวิดีโอเกมเองหากมองเป็นมุมกว้างต้องบอกว่ามีประโยชน์และเอื้อต่อการทำหนังไม่น้อย คะแนนความพึงพอใจ คำวิจารณ์และการแสดงความคิดเห็นต่อเนื้อเรื่องในวิดีโอเกมสามารถนำมาต่อยอดในการเสริม เติมแต่งเป็นเนื้อเรื่องสำหรับหนังได้ แถมยังทิ้งจุดจบในหนังเพื่อให้ไปเล่นต่อในเกมได้อีกต่างหาก ข้อมูลโยงใยถึงกันได้อย่างไม่น่าเชื่อ!

 

bigdata-marvel3

 

มาถึงตรงนี้คงไม่ต้องบอกว่า Marvel ใช้ประโยชน์จาก Big Data ได้เต็มที่หรือไม่ เพราะการขึ้นมาประสบความสำเร็จของ Marvel นั้นเรียกว่าทิ้งคู่แข่งอย่าง DC อย่างน้อยก็ในแง่ของจำนวนซุปเปอร์ฮีโร่ในสังกัด และจำนวนหนังที่ออกมาฉาย และรายได้ที่กวาดเข้ากระเป๋าแบบไม่ได้มาเล่นๆ

จากนี้คงต้องเรียก Big Data ว่า Super Big Data ฮีโร่แห่งข้อมูลซะแล้ว

 

Cr. Business, ELMENS, Amazon, iCanvas, ComingSoon

READ  เลือกแสดงข้อมูลให้มีประสิทธิภาพ (Choosing an Effective Visual)

ลงทะเบียนรับข่าวสาร

ไม่พลาดทุกการอัพเดทจาก Big Data Experience Center

Big Data Experience Center (BX)

ชั้น 14 อาคาร Knowledge Exchange Center (KX)
110/1 ถนนกรุงธนบุรี, แขวงบางลำภูล่าง เขตคลองสาน กรุงเทพฯ 10600
อีเมล์: [email protected]
Tel: 097-941-9889

ABOUT

SERVICES