7 บุคคลที่คุณต้องมีในทีม Big Data เพื่อการทำงานที่ราบรื่น (ภาคจบ)


Share this article

ผ่านไปแล้ว 4 ตำแหน่งกับบุคคลที่ต้องมีในทีม Big Data มาต่อกันด้วยภาคจบกับอีก 3 ตำแหน่งที่ทีมงาน Big Data ของคุณก็ควรมีไว้ เพื่อการทำงานที่ราบรื่น

5. The Storyteller: นักถอดความด้านข้อมูล

นักถอดความด้านข้อมูลชอบอธิบายสิ่งต่างๆให้กับผู้คน คุณสามารถสร้างชุดข้อมูลที่ยอดเยี่ยมและมีประสิทธิภาพในการวิเคราะห์ที่ล้ำสมัยได้ แต่หากไม่มีผู้ถอดความผลลัพธ์ที่ได้ คุณจะไม่สามารถเข้าใจข้อมูลเชิงลึกเหล่านี้และส่งผ่านไปยังคนทั่วไปได้ การหานักถอดใจความที่ดีนั้นเป็นสิ่งที่ท้าทายมาก คุณต้องการคนที่เข้าใจข้อมูลได้ค่อนข้างดี เพื่อให้สามารถเข้าถึงใจความซับซ้อนและข้อจำกัดของเนื้อหาที่กำลังทำอยู่ได้ แต่ต้องถือว่าเป็นคนที่หายากมากๆ ที่สามารถมีทั้งทักษะและมีสัญชาตญาณที่ดีในการติดต่อสื่อสาร

6. The Snoop: นักขุดคุ้ยรวบรวมข้อมูล (ที่ไม่มี)

The Snoop และ The Privacy Wonk ตำแหน่งสองอย่างหลังนี้มาเป็นคู่ เริ่มต้นด้วย The Snoop โครงการวิเคราะห์หลายแห่งถูกขัดขวางเพราะขาดข้อมูลหลัก ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์ เว็บไซต์หรือแคมเปญการตลาด หรือเป็นเพราะคุณไม่ได้เก็บข้อมูลบางอย่างเกี่ยวกับลูกค้าของคุณ (เช่น อายุหรือเพศ) The Snoop เกลียดสิ่งที่กล่าวไปข้างต้น และหากเขาไม่เข้าใจว่าทำไมข้อมูลทุกอย่างที่เกี่ยวกับลูกค้า ความสนใจ ความคิดเห็นและพฤติกรรม จึงไม่เตรียมพร้อมที่จะนำใช้ในงานในการวิเคราะห์ เขาจะลงมืออย่างเร่งด่วนเพื่อให้ได้มาซึ่งข้อมูลเหล่านี้ โดยไม่สนใจเกี่ยวกับความเป็นส่วนตัวเพราะนั้นคืองานของ The Privacy Wonk

หากตำแหน่ง The Snoop ฟังดูเป็นตำแหน่งที่น่าปวดหัว คุณคิดถูกแล้วเพราะคนในตำแหน่งนี้จะเป็นคนที่ทั้งทีมกรอกตาใส่ แต่เขาก็มีส่วนสำคัญในการรวบรวมทีมอื่น ๆ ที่เหลือที่อยู่ในส่วนอื่น ๆ ของบริษัทเพื่อให้สะดวกต่อการขอข้อมูลและจัดหาข้อมูล เช่น แผนกผลิตภัณฑ์ ข่าวดีก็คือคุณอาจไม่ต้องจ้าง The Snoop ที่ทุ่มเทให้คุณเพราะคุณอาจจะมีอยู่แล้วรอบๆตัว ตัวอย่างเช่นผู้จัดการของคุณอาจทำตำแหน่ง The Snoop ได้เป็นอย่างดี สิ่งที่สำคัญคือต้องไม่ปิดโอกาสในการหาคนที่สามารถทำหน้าที่ในขุดคุ้ยข้อมูลออกไป เพราะมันต้องใช้ความพยายามและเวลาไม่น้อยเพื่อให้ได้มาซึ่งข้อมูลที่มีคุณภาพดี และตำแหน่ง The Snoop สามารถทำตรงส่วนนี้ให้คุณได้ ตราบเท่าที่คุณมีคนทำตำแหน่งรักษาความเป็นส่วนตัวของข้อมูลที่ดี

7. The Privacy Wonk: นักป้องกันภัยจากการทำผิดกฏหมาย

ตำแหน่งนี้ฟังดูแล้วไม่น่าจะเป็นสมาชิกที่จะอยู่ในทีมทำงานด้าน Big Data ได้ แต่ในความเป็นจริงนั้นงานของพวกเขาต้องรับมือกับความเครียดของทุกคนอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะประเด็นเรื่องความเป็นส่วนตัวที่เกี่ยวข้องกับโปรเจ็คที่คุณกำลังทำอยู่ คุณจำเป็นต้องมีบุคลากรในตำแหน่งนี้ ที่แน่นอนว่าเพื่อให้คุณไม่มีปัญหากับกฏหมายด้านข้อมูลความเป็นส่วนตัว แต่กับลูกค้ามันยังคงมีช่องว่างขนาดใหญ่ระหว่างสิ่งที่ทำได้ทางกฎหมาย สิ่งที่ทำได้ทางเทคนิค และสิ่งที่ผู้ใช้ยินยอมที่จะให้ข้อมูล ดังนั้นมันจึงน่าจะดีกว่าที่จะยอมจ่ายเงินเพื่อให้มีคนมาทำงานในจุดนี้ เพื่อป้องกันปัญหาที่จะตามมา

เพราะคุณจะพบว่ามีลูกค้ามากมายที่มีพฤติกรรมเกี่ยวกับการใช้ข้อมูลที่ระมัดระวังมากขึ้น เมื่อพวกเขาไม่มั่นใจว่าสิ่งไหนที่พวกเขาสามารถบอกได้หรือไม่ควรบอก ในขณะเดียวกันกับลูกทีมของคุณที่ทำงานเกี่ยวกับข้อมูลของลูกค้า พวกเขาเองก็กลัวที่จะทำผิดกฎหมายหรือทำผิดในด้านอื่น ๆ เช่น ละเมิดความเป็นส่วนตัวของผู้อื่นจากการนำข้อมูลของลูกค้ามาใช้ ดังนั้นตำแหน่งนี้จึงกลายเป็นสมาชิกที่สำคัญมากของทีมและได้รับความเคารพจากเพื่อนร่วมทีมไม่น้อย

แน่นอนว่าหากคุณทำตามคำแนะนำนี้และให้แน่ใจว่าคุณมีตำแหน่ง ThePrivacy Wonk และ The Snoop อยู่ในทีมของคุณ การดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับข้อมูลส่วนตัวของลูกค้าก็ไม่ใช่สิ่งที่น่ากลัว ซึ่งแน่นอนว่าการทำงานก็จะสามารถดำเนินไปได้อย่างราบรื่น

Cr. The Innovation Enterprise

READ  Big Data: สิ่งควรรู้เพื่อความสำเร็จ

Share:

ลงทะเบียนรับข่าวสาร

ไม่พลาดทุกการอัพเดทจาก Big Data Experience Center

Big Data Experience Center (BX)

ชั้น 14 อาคาร Knowledge Exchange Center (KX)
110/1 ถนนกรุงธนบุรี, แขวงบางลำภูล่าง เขตคลองสาน กรุงเทพฯ 10600
อีเมล์: [email protected]

ABOUT

SERVICES