5 บริษัทชั้นนำที่พิสูจน์แล้วว่า Big Data มีดี


Share this article

บริษัทชั้นนำของโลกกับการใช้  Big Data ที่ช่วยพิสูจน์ว่า Big Data ช่วยเรื่องธุรกิจได้จริง และนี่คือ 5 บริษัทชั้นนำที่จะช่วยยืนยันว่า Big Data มีดี

1. Amazon

ยักษ์ใหญ่ทางด้านขายปลีกที่วันหนึ่งๆมีข้อมูลลูกค้าให้จัดการมหาศาล ทั้งข้อมูลชื่อลูกค้า ที่อยู่ ข้อมูลการชำระเงิน และประวัติการค้นหา ข้อมูลเหล่านี้แน่นอนว่าถูกเก็บเอาไว้ใช้เพื่อการโฆษณา แต่ในขณะเดียวกัน Amazon ก็ใข้มันในการพัฒนาความสัมพันธ์กับลูกค้า ซึ่งต้องอาศัย Big Data เป็นตัวช่วย

หากคุณเคยติดต่อกับเจ้าหน้าที่ของ Amazon มาก่อน ก็ไม่ต้องแปลกใจไปหากคุณโทรเข้าไปอีกครั้งแล้วพบว่าเจ้าหน้าที่ของ Amazon จะรู้รายละเอียดและข้อมูลของคุณดีเหลือเกินก่อนที่คุณจะได้ปริปากบอกซะอีก เพราะนั้นคือผลงานของ Big Data ในการช่วยให้เจ้าหน้าที่ของ Amazon บริการลูกค้าได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ

2. American Express

American Express สถาบันการเงินระดับบิ๊กใช้ Big Data ในการวิเคราะห์และคาดการณ์พฤติกรรมของลูกค้า ด้วยการตรวจดูประวัติการใช้จ่ายและการวิเคราะห์ตัวแปรที่เกี่ยวข้องกว่า 100 รายการ จากนั้นก็สร้างโมเดลเพื่อใช้ในการคาดการณ์พฤติกรรมของลูกค้าล่วงหน้าขึ้นมา เพื่อใช้คู่กับระบบธุรกิจอัจฉริยะ

ซึ่งวิธีการข้างต้นช่วยให้ American Express สามารถทำนายศักยภาพในการสร้างผลกำไรล่วงหน้าของตัวเองได้และยังช่วยให้สามารถรู้ได้ว่าลูกค้าคนใดยังคงมีความเชื่อมั่นและภักดีต่อแบรนด์หรือมีแนวโน้มจะเปลี่ยนไปใช้บริการสถาบันการเงินอื่น

3. Netflix

บริษัทผู้ให้บริการสตรีมมิ่งรายใหญ่ที่มีข้อมูลอยู่ในมือมหาศาล เพื่อใช้ในการวิเคราะห์หาข้อมูลเชิงลึกเพื่อดูพฤติกรรมการใช้งานของลูกค้าหลายล้านคนทั่วโลก Netflix ใช้ข้อมูลที่วิเคราะห์ได้ในการสร้างโปรแกรมการฉายหนังที่ถูกใจลูกค้า และใช้เพื่อดูว่าภาพยนต์เรื่องไหนที่ควรซื้อลิขสิทธิ์เอามาลงใน Netflix

ตัวอย่างเช่น Netflix พบว่าในช่วงหลายปีที่ผ่านมา หนังของ อดัม แซนเลอร์ ไม่เป็นที่ชื่นชอบเท่าไหร่ในสหรัฐฯและอังกฤษ แต่กลับไฟเขียวให้กับหนังของอดัมถึง 4 เรื่องในปี 2015 หลังจากพบว่าหนังล่าสุดของเขาประสบความสำเร็จในละตินอเมริกา

4. Starbucks

คุณเคยสงสัยมั๊ยว่าทำไม Starbucks ถึงสามารถเปิดหลายสาขาในบริเวณใกล้ๆกันได้ โดยไม่เจ๊งเลยสักร้าน? นั้นก็เพราะ Starbucks ใช้ Big Data ในการวิเคราะห์หาความเป็นไปได้ที่จะประสบความสำเร็จของแต่ละโลเคชั่นที่ไปตั้ง ด้วยการเก็บข้อมูลสถานที่ตั้ง การจราจร ข้อมูลประชากรในพื้นที่ และพฤติกรรมผู้บริโภค

การวิเคราะห์และประเมินแบบนี้เอง ที่ช่วยให้ก่อนจะตัดสินใจเปิดสาขาใหม่ของ Starbucks สามารถคำนวณและประมาณการได้ว่าเปอร์เซ็นต์ความสำเร็จที่จะเกิดขึ้นนั้นมีเท่าไหร่ หากเลือกจะไปเปิดสาขาที่สถานที่นั้นๆ ถือเป็นประโยชน์และมีผลต่ออัตตราการเติบโตของผลกำไรของ Starbucks มาก

5. T-Mobile

เครื่องขายมือถือเจ้าใหญ่นี้ใช้วิธีการเดียวกันกับ American Express คือการรวมข้อมูลการใช้งานสัญญาณสื่อสารและข้อมูลการติดต่อสื่อสารเข้าด้วยกัน เพื่อใช้ในการทำนายปัจจัยความไม่แน่นอนที่เกี่ยวข้องกับลูกค้า วิธีการคือ กรองข้อมูลการใช้งานเฉพาะบุคคลจากบิลและข้อมูลจากหน่วยงานลูกค้าสัมพันธ์ ควบคู่ไปกับข้อมูลการใช้งานสื่อโซเชี่ยล T-Moblie ในสหรัฐฯอ้างว่า พวกเขาสามารถลดอัตราการละเลยลูกค้าลงได้ถึงครึ่งหนึ่งภายในไตรมาสเดียว

T-mobile มีการเปลี่ยนแปลงและปรับปรุงเครื่องมือสารสนเทศ ด้วยการติดตั้งเครื่องมือเก็บข้อมูลลงไปในแต่ละระบบสนเทศ

Cr. ICAS

READ  5 เหตุผลที่คุณควรมี Big Data Analytics อยู่ในระบบ CRM

ลงทะเบียนรับข่าวสาร

ไม่พลาดทุกการอัพเดทจาก Big Data Experience Center

Big Data Experience Center (BX)

ชั้น 14 อาคาร Knowledge Exchange Center (KX)
110/1 ถนนกรุงธนบุรี, แขวงบางลำภูล่าง เขตคลองสาน กรุงเทพฯ 10600
อีเมล์: [email protected]
Tel: 097-941-9889

ABOUT

SERVICES