ทำให้ธุรกิจ E-commerce ดีขึ้นได้ง่ายๆด้วย Big Data


Share this article

การซื้อ-ขายบนโลกออนไลน์นับวันการแข่งขันมีแต่จะสูงขึ้น ดังนั้นสินที่เราทำได้คือ การพัฒนาให้ธุรกิจของเราดีขึ้น ซึ่ง Big Data ช่วยพัฒนา E-commerce ให้คุณได้

1. เพิ่มประสิทธิภาพในการนำเสนอสินค้าแก่ลูกค้าและการจัดการสต็อคสินค้า

การวิเคราะห์โครงสร้างข้อมูลขนาดใหญ่ของลูกค้าทำให้เราได้รายละเอียดที่สามารถแยกกลุ่มลูกค้าออกมาวิเคราะห์เฉพาะกลุ่มได้ ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้ก็ทำให้เราสามารถนำไปใช้เพื่อแยกสินค้าเฉพาะกลุ่มได้เช่นกัน โดยเฉพาะผู้ขายสินค้าออนไลน์ด้วยข้อมูลส่วนนี้จะทำให้พวกเขาสามารถนำเสนอสินค้าได้ตรงตามความต้องการของลูกค้ามากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ Big Data ยังสสามารถช่วยให้คุณคาดการณ์ความต้องการของลูกค้าได้ล่วงหน้า ซึ่งช่วยในการวางแผนจัดการกับสต็อคสินค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพเป็นการประหยัดต้นทุนในการจัดการได้อีกทางหนึ่ง

2. ช่วยในการปรับเปลี่ยนราคาสินค้าอย่างมีประสิทธิภาพ

ด้วยการทำงานร่วมกันของ big data, data mining และการวิเคราะห์ข้อมูลแบบ real-time ทำให้ผู้ขายสินค้าออนไลน์สามารถปรับเปลี่ยนราคาสินค้าเพื่อกระตุ้นยอดขายได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุคปัจจุบันที่ข้อมูลปรับเปลี่ยนอย่างรวดเร็ว คู่แข่งอาจมีการปรับราคาสินค้าได้ตลอดเวลา Big Data จะช่วยให้คุณมีข้อมูลที่อัพเดตตลอดเวลา ช่วยให้สามารถปรับราคาสินค้าเพื่อแข่งขันกับผู้ขายรายอื่นได้อย่างเหมาะสม

3. เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้กับเว็บไซต์ของร้านค้า

ด้วยการทำงานร่วมกันของเทคโนโลยีอย่าง Big Data และ fast webserver ทำให้เว็บไซต์สามารถแสดงข้อมูลได้อย่างยิดหยุ่น กล่าวคือคุณสามารถกำหนดให้หน้าเว็บไซต์แสดงโปรโมชั่นหรือสินค้าที่แตกต่างกันไปตามภูมิภาคหรือเพศได้ และด้วยความสามารถของ Big Data ทำให้การปรับแต่งร้านค้าออนไลน์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพยอดขายสามารถทำได้ไม่มีขีดจำกัด

4. เพิ่มประสิทธิภาพการทำโฆษณาออนไลน์

ในอดีตการทำโฆษณาสินค้าออนไลน์มักไม่ได้ผล แต่การเข้ามาของ Big Data ทำให้ภาพโษณาสินค้าออนไลน์ไปปรากฏแก่สายตาของลูกค้าที่มีความสนใจในสินค้าประเภทนั้นจริงๆ ซึ่งทำให้มีโอกาสเกิดยอดขายได้มากกว่าการโฆษณาออนไลน์สมัยก่อน และด้วยการวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อหารูปแบบที่คล้ายกันก็ช่วยให้คุณสามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าใหม่ๆได้ นอกจากนี้โฆษณาออนไลน์แบบเรียลไทม์ยังมีค่าใช้จ่ายถูกกว่าโฆษณาประเภทอื่นๆมาก

5. เพิ่มประสิทธิภาพการบริการลูกค้า

Big Data สามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการบริการลูกค้าได้ด้วยการเก็บข้อมูลของลูกค้า และวิเคราะห์หาทางแก้ไขได้อย่างรวดเร็ว เช่น เมื่อมีลูกค้าโทรเข้ามาแจ้งปัญหาสินค้า พนักงานสามารถใช้ข้อมูลจาก Big Data ในการดูประวัติของลูกค้าได้จากหากหลายแหล่งอย่างโซเชี่ยลมีเดียต่างๆและรับทราบถึงปัญหาของลูกค้าได้ก่อนที่ลูกค้าจะเอ่ยปากด้วยซ้ำ รวมถึงสามารถแจ้งวิธีการแก้ไขปัญหานั้นๆได้อย่างรวดเร็วด้วยการวิเคราะห์ข้อมูลของ Big Data ที่นอกจากจะเป็นการช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการแก่ลูกค้าที่ได้ผลแล้ว ยังช่วยสร้างภาพลักษณ์ที่ดีและสร้างความประทับใจแก่ลูกค้าให้มีเหนือคู่แข่งได้อีกด้วย

จากการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานในด้านต่างๆให้แก่ธุรกิจ E-commerce ด้วย Big Data จะเห็นได้ว่าทุกด้านล้วนเป็นด้านสำคัญและเป็นหัวใจของการช่วยให้ธุรกิจ E-commerce เติบโต ในอนาคตอันใกล้ Big Data จะกลายเป็นเทคโนโลยีหลักที่จะช่วยสนับสนุนภาคธุรกิจทั้งด้านยอดขายและการให้บริการ โดยการให้ข้อมูลสำคัญที่สนับสนุนการวงแผนธุรกิจและการตัดสินใจ

Cr. linkedin.com, thebluediamondgallery.com

READ  ทำไมเราควรใช้ Big Data ในการดำเนินธุรกิจ E-commerce

Share:

ลงทะเบียนรับข่าวสาร

ไม่พลาดทุกการอัพเดทจาก Big Data Experience Center

Big Data Experience Center (BX)

ชั้น 14 อาคาร Knowledge Exchange Center (KX)
110/1 ถนนกรุงธนบุรี, แขวงบางลำภูล่าง เขตคลองสาน กรุงเทพฯ 10600
อีเมล์: [email protected]