ทำน้อยได้มาก: 4 วิธีใช้ Big Data แบบเบสิคแต่ธุรกิจพัฒนาแบบก้าวกระโดด


Share this article

หากคุณยังงงๆกับคำว่า Big Data ไม่ค่อยเข้าใจการทำงานของ Hadoop บทความนี้จะช่วยแนะนำการใช้ Big Data แบบง่ายๆแต่ได้ผลมากจนคุณคิดไม่ถึง

1. หาเทรนด์บน Google

สำหรับโลกของ Big Data แล้ว Google คือยักษ์ใหญ่ ที่มีจุดมุ่งหมายคือการจัดการข้อมูลเพื่อให้เข้าถึงได้ง่าย รวดเร็วและตรงจุด เราอยู่แล้วว่า Google มีไว้ใช้ค้นหา แต่จริงๆ Google ทำอะไรได้มากกว่านั้นมาก โดยเฉพาะเครื่องมือฟรีที่เปลี่ยนข้อมูลธรรมดาให้เป็นข้อมูลเชิงลึก

เราจะมาดูตัวอย่างการใช้เครื่องมือของ Google ในการหาข้อมูลเชิงลึกแบบ Big Data กัน สมมติว่าเราขายชุดไทย เราสามารถใช้งาน Google Trends ในการหาคำค้นหาที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่เราขายได้ด้วยการใช้คีย์เวิร์ดค้นหาใน Google Trends ในที่นี้คือคำว่า ชุดไทย จากนั้น Google ก็จะทำการสแกนข้อมูลในคลังข้อมูลแล้วแสดงผลลัพธ์เป็น กลุ่มคำค้นหาที่เกี่ยวข้องกับคำว่า ชุดไทย ที่ถูกค้นมากที่สุด ซึ่งอาจจะเป็นคำว่า ชุดไทยจิตรลดา

และคำว่า ชุดไทยจิตรลดา นี่เองคือโอกาสทางธุรกิจของเรา เพราะคำนี้ถือเป็นข้อมูลเชิงลึกที่คุณสามารถนำมันไปใช้เพื่อสร้างบทความที่ดูน่าสนใจ ที่มีรูปชุดไทยจิตรลดา เพื่อใช้ดึงดูดคนให้เข้ามาดูเว็บไซต์ของคุณ

2. จับตาดูข้อมูลโซเชี่ยลมีเดียได้ง่ายๆ

การคอยสังเกตและจับตาดูสิ่งที่ผู้คนหรือลูกค้าพูดถึงแบรนด์ของเรา แบรนด์ของคู่แข่ง หรือสิ่งที่เกี่ยวข้องในสื่อโซเขี่ยล ถือเป็นสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อธุรกิจ เพราะทุกครั้งที่เจอข้อความที่เกี่ยวข้องกับแบรนด์ของเรานั้นหมายถึงโอกาสที่เราจะได้สร้างปฏิสัมพันธ์กับลูกค้า หรือแสดงให้พวกเขาเห็นว่าเราใส่ใจด้วยการแก้ไขปัญหาให้พวกเขา ซึ่งถือเป็นการช่วยสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับแบรนด์ของเรา เพราะในบางครั้งการช่วยแก้ปัญหาให้กับลูกค้า (ที่กำลังโกรธเกรี้ยวอยู่ในโลกโซเชี่ยล) อาจช่วยเปลี่ยนลูกค้าที่กำลังจะเป็น Hater ให้กลายมาเป็นลูกค้าที่อยู่ในหมวด Brand Royalty ได้

มีเครื่องมือมากมายที่สามารถช่วยเราจับตาดูความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับแบรนด์ของเราบนโลกโซเชี่ยล เราอาจต้องการเครื่องมือที่มีความเป็นมืออาชีพ ซึ่งได้แก่ Adobe Marketing Cloud หรือ Radian6 แต่หากต้องการเครื่องมือฟรีก็มี SocialMention.com ให้ได้เลือกใช้ ที่สามารถนำไปใช้ได้เพื่อดูคอมเม้นท์ทั้งใน blogs, Facebook pages, Twitter, images และ videos หรืออาจจะใช้วิธีง่ายๆอย่างการใช้ฟีเจอร์ “Saved Search” ของ Twitter

3. การจับตาดูเพื่อนในโซเชี่ยล

เครื่องมือที่น่าสนใจคือ Newsle ซึ่งเป็นบริการเพื่อช่วยในการจับคู่บทความว่าคนที่ใช้งาน LinkedIn และ Facebook คนไหนเป็นผู้เขียน ซึ่งจะช่วยให้คุณรู้ว่าคนที่คุณเป็นเพื่อนด้วยนั้นมีความสนใจในด้านใด ไม่แน่ว่าพวกเพื่อนในโซเชี่ยลของคุณอาจจะได้กลายมาเป็นลูกค้าของคุณก็ได้ แถมคุณอาจจะได้ลูกค้าเพิ่มเป็นเพื่อนของเพื่อนอีกที (เพราะเพื่อนกันอาจจะมีความสนใจเหมือนๆกัน)

เคล็ดลับในการสร้างสัมพันธ์อันดีกับเพื่อนในโซเชี่ยล คือ เมื่อคุณรู้ว่าบทความไหนใครเป็นคนเขียน ควรจะมีการแสดงความคิดเห็นหรือช่วยแชร์บทความของพวกเขา จะช่วยให้ความสัมพันธ์ระหว่างคุณและเพื่อนโซเชี่ยลดีมากยิ่งขึ้นซึ่งอาจจะนำไปสู่การโน้มน้าวให้กลายมาเป็นลูกค้าของเราได้

4. วิเคราะห์เว็บไซต์แล้วทำให้มันดึงดูดผู้คนได้ง่ายๆ

คุณเคยสงสัยไหมว่าใครกันที่เข้ามาดูเว็บไซต์ของเรา Quantcast ช่วยคุณได้ เครื่องมือฟรีตัวนี้จะช่วยบอกข้อมูลต่างๆของคนที่เข้ามาดูเว็บไซต์ของคุณ เช่น ลักษณะของคนที่เข้ามาดู ความถี่ที่เข้ามาดู เพศ อายุ รายได้ การศึกษา ระยะเวลาที่ใช้งานสมาร์ทโฟน เมืองที่อยู่อาศัย และเนื้อหาหมวดไหนที่สนใจ เพียงแค่คุณใส่ URL เข้าไปใน Quantcast

หากต้องการข้อมูลที่แม่นยำกว่าเดิม คุณก็แค่ลงทะเบียนสำหรับ “get quantified” จากนั้นก็ใส่โค้ดที่ได้มาลงไปในเว็บไซต์ของคุณ เพียงเท่านี้คุณก็จะได้ข้อมูลที่จะช่วยให้เข้าใจคนที่เข้ามาใช้เว็บไซต์ของคุณดียิ่งขึ้น ซึ่งจะช่ยให้คุณสามารถเจาะกลุ่มเป้าหมายได้และอาจช่วยให้เจอโอกาสทางธุรกิจหรือตลาดใหม่ๆได้อีกด้วย

Cr. Entrepreneur

READ  Machine Learning คืออะไร และต่างจาก Data Mining และ Data Science อย่างไร

ลงทะเบียนรับข่าวสาร

ไม่พลาดทุกการอัพเดทจาก Big Data Experience Center

Big Data Experience Center (BX)

ชั้น 14 อาคาร Knowledge Exchange Center (KX)
110/1 ถนนกรุงธนบุรี, แขวงบางลำภูล่าง เขตคลองสาน กรุงเทพฯ 10600
อีเมล์: [email protected]
Tel: 097-941-9889

ABOUT

SERVICES