10 เหตุผลที่ทำให้งานสาย Big Data มีแต่โตกับโต (ภาคจบ)


Share this article

สำหรับสายงานใน Big  Data ที่เติบโตขึ้นเรื่อยๆนั้น หากคุณยังไม่แน่ใจเรามี 10 เหตุผลที่จะทำให้คุณเชื่อว่า Big Data คือสายงานที่มีแต่โตกับโตจริงๆ

6. การวิเคราะห์: กุญแจสำคัญช่วยในการตัดสินใจ

ไม่สามารถปฏิเสธได้เลยว่า การวิเคราะห์ คือ กุญแจสำคัญที่เป็นที่ต้องการของหลายๆองค์กร ตามการสำรวจของ Analytics Advantage กว่า 96% ของผู้ทำแบบสำรวจรู้สึกได้ว่าการวิเคราะห์จะกลายมาเป็นสิ่งสำคัญมากๆต่อองค์กรในอีก 3 ปีข้างหน้า นั้นก็เพราะยังมีข้อมูลอีกมากมายที่ยังไม่ถูกใช้ประโยชน์และมีเพียงการวิเคราะห์ข้อมูลเพียงผิวเผินเท่านั้นที่ถูกใช้กับข้อมูลส่วนนั้น และผู้ร่วมทำแบบสำรวจประมาณ 49% เชื่อมากๆว่าการวิเคราะห์คือกุญแจที่เป็นปัจจัยสำคัญในการช่วยให้กระบวนการตัดสินใจดียิ่งขึ้น และอีก 16% ชอบที่การวิเคราะห์เป็นปัจจัยสำคัญในการริเริ่มสร้างกลยุทธ์ที่มีประสิทธิภาพ

แม้ว่าจะมีข้อดีหลายด้านที่ถูกจับตามองว่าเป็นข้อดีที่ดีที่สุดของ Big Data แต่สิ่งหนึ่งที่ไม่สามารถปฏิเสธได้และโดดเด่นที่สุดก็คือ กาวิเคราะห์ที่เป็นส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนกลยุทธ์ทางธุรกิจและช่วยในการตัดสินใจทางธุรกิจให้มีประสิทธิภาพ

7. การเพิ่มขึ้นของการวิเคราะห์ข้อมูลแบบ Unstructured และ Semi-structured:

การสำรวจของ Peer Research – Big Data Analytics มีการรายงานอย่างชัดเจนว่า การเติบโตของการวิเคราะห์ข้อมูลแบบทั้งแบบ unstructured และ semi-structured มีเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ 84% ของผู้ร่วมทำแบบสอบถามมีการกล่าวถึงการทำงานในองค์กรของตนว่า ขณะนี้มีองค์กรการนำเอาข้อมูลแบบ Unstructured มาทำการวิเคราะห์ ไม่ว่าจะเป็น weblogs, social media, e-mail, photos และ video และผู้เข้าร่วมทำแบบสำรวจที่เหลือกล่าวว่าองค์กรที่ทำงานอยู่กำลังอยู่ในขั้นตอนการเตรียมบุคลากร และจะมีการเริ่มวิเคราะห์ข้อมูลเช่กันในอีก 12-18 เดือนข้างหน้า

8. Big Data Analytics มีใช้อยู่ทุกที่!

เป็นที่รู้กันดีในวงการธุรกิจว่าความต้องการใช้งาน Big Data Analytics นั้นมีสูงมากขึ้นเรื่อยๆ จากฟีเจอร์การทำงานที่มีประสิทธิภาพ และความต้องการที่เพิ่มสูงขึ้นนี้ส่วนหนึ่งก็มาจากความสามารถในการทำงานที่ยืดหยุ่นของ Big Data ที่ช่วยในการวิเคราะห์ข้อมูลได้อย่างหลากหลายนั้นเอง

9. ทำนายตลาดล่วงหน้าได้จาก Big Data Analytics:

ในการสำรวจจากหลายองค์กร Big Data Analytics กินสัดส่วนถึง 90% แทบทุกโพล โดยถูกยกให้เป็นเทคโนโลยีที่จะเข้ามามีบทบาทในโลกธุรกิจอย่างมากในอีก 3 ปีข้างหน้า และนี่คือข้อมูลเพิ่มเติม

 • จากข้อมูลของ IDC ตลาด Big Data Analytics จะแตะหนึ่งแสนสองหมื่นห้าพันล้านเหรียญฯ ทั่วโลกในปี 2015
 • จากการสำรวจของ The Future of Big Data Analytics – Global Market and Technologies Forecast – 2015-2020 พบว่าตลาด Big Data Analytics ทั่วโลกจะเติบโตถึง 4%
 • ตลาด Big Data Analytics ทั่วโลกในส่วนของแอพฯและเทคโนโลยีเพื่อการวิเคราะห์ จะโตถึง 2% ในส่วนของคลาวน์คาดว่าจะโต16.1% สำหรับเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์จะเติบโตขึ้น 7.1% และสำหรับเทคโนโลยี NoSQL จะจะเติบโตขึ้น 18.9% ในระหว่างปี 20150 – 2020

10. ทางเลือกในสายงานที่หลากหลายและประเภทของการวิเคราะห์

จากมุมมองการทำงานการทำ Big Data Analytics มีมากมายหลากหลายวิธี รวมไปถึงแพลตฟอร์มที่นำมาใช้งาน ดังนั้นตำแหน่งงานจึงมีชื่อที่หลากหลายขึ้นอยู่กับเนื้องานและหน้าที่รับผิดชอบ:

 • Big Data Analytics Business Consultant
 • Big Data Analytics Architect
 • Big Data Engineer
 • Big Data Solution Architect
 • Big Data Analyst
 • Analytics Associate
 • Business Intelligence and Analytics Consultant
 • Metrics and Analytics Specialist

สายงานใน Big Data Analytics จัดได้ว่าเป็นสายงานที่มีความลึก ซึ่งสามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ด้าน ขึ้นอยู่กับสิ่งแวดล้อมและชนิดของข้อมูลที่ใช้งาน

 • Prescriptive Analytics
 • Predictive Analytics
 • Descriptive Analytics.

Cr. edureka.co

READ  Technological Trends in Big Data Analytics

Share:

ลงทะเบียนรับข่าวสาร

ไม่พลาดทุกการอัพเดทจาก Big Data Experience Center

Big Data Experience Center (BX)

ชั้น 14 อาคาร Knowledge Exchange Center (KX)
110/1 ถนนกรุงธนบุรี, แขวงบางลำภูล่าง เขตคลองสาน กรุงเทพฯ 10600
อีเมล์: [email protected]